22/11/2015 | 0

Đỗ Thị Minh Hạnh & Trương Minh Đức đã được trả tự do

Đỗ Thị Minh Hạnh & Trương Minh Đức đã được trả tự do

Nhận được tin hai thành viên chị Minh Hạnh và Ký giả Trương Minh Đức bị đánh đập, bắt giữ trái phép tại đồn công an phường Long Bình, rất đông anh em trong giới đấu tranh dân chủ tại từ Sài Gòn cùng người thân trong gia đình đã tới công an phường này để đòi thả người, yêu cầu làm rõ việc đánh đập, bắt bớ người trái pháp luật của công an tỉnh Đồng Nai.

Tại công an phường Long Bình, hàng chục công an, an ninh thường phục, dân phòng đã đứng chốt chặn hai đầu vào của trụ sở, trong khi có khoảng 20 anh em giới đấu tranh dân chủ có mặt tại đây bị dồn vào giữa. Tuy nhiên, không có cuộc đụng độ nào xảy ra giữa hai bên.

Sau một hồi thương lượng, khoảng 11h30 ngày 22/11/2015, phía công an đã đồng ý để người thân trong gia đình vào tiếp nước và thức ăn cho chị Minh Hạnh và anh Trương Minh Đức. Tới 00h ngày 22/11/2015, mặc dù đã quá 24h bắt giữ người trái pháp luật, nhưng phía nhà cầm quyền vẫn không chịu thả người. Phía bên ngoài, anh em vẫn quyết bám trụ tới khi hai người được thả.

Tới 1h35 sáng ngày 23/11/2015, cuối cùng nhà cầm quyền trả tự do cho hai thành viên của Lao Động Việt. Tuy nhiên, vì bị đánh đập quá nặng nên chị Minh Hạnh không thể tự bước đi, người thân phải dìu chị lên taxi đưa tới bệnh viện để thăm khám. Riêng ký giả Trương Minh Đức dù rất mệt mỏi sau hơn một ngày bị giam giữ tại đồn công an, nhưng tinh thần của anh vẫn rất mạnh mẽ.

Trao đổi với chị Đỗ Thị Minh Hạnh. Phóng viên SBTN được biết, trước khi bị bắt đi chị Hạnh đã bị 5 kẻ mặc thường phục lao tới kẹp cổ, dùng cùi chỏ đánh vào đầu, hành hung và lôi kéo chị rất dã man.

Chị Minh Hạnh chia sẻ. “5 người đàn ông họ lao vào kéo tôi đi như một con heo, người thì kẹp cổ, người thì dùng tay đấm liên tục vào đầu. Thậm chí, dọc đường đi những kẻ này còn nói đánh cho tôi mềm người trước khi đem về đồn”.

Trước đó, sáng ngày 22/11/2015, chị Đỗ Thị Minh Hạnh cùng ký giả Trương Minh Đức (thuộc Liên Đoàn Lao Động Việt) đã về Đồng Nai để hổ trợ vấn đề pháp lý cho một số công nhân Công ty Yupoong, đồng thời hướng dẫn cho công nhân biết được những quyền lợi họ đáng được hưởng. Có hơn 20 công nhân tham gia buổi tư vấn này.

Ngay lập tức, hàng chục công an, an ninh thường phục đã ập đến phá rối buổi tư vấn, xé rách những giấy tờ liên quan đến đơn khởi kiện của công nhân với Công ty Yupoong, đánh đập và bắt giữ chị Đỗ Thị Minh Hạnh cùng anh Trương Minh Đức.

Hành động trên cho thấy việc nhà cầm quyền Việt Nam đã đi ngược lại với những thương thảo khi gia nhập TTP, khi chuyện giúp đỡ cho công nhân làm đơn khiếu nại không thể cho là phạm pháp để bắt giam trái phép, hành hung người giúp đỡ. Làm sao tin là họ sẽ cho phép công đoàn hoạt động độc lập.

Hiện tại hai thành viên của Lao Động Việt đang được điều trị và theo dõi tại một bệnh viện ở Sài Gòn.

SBTN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến độc giả.

ký giả Trương Minh Đức trên taxi tới bệnh viện

Huỳnh Quốc / SBTN