03/09/2014 | 0

Đỗ Thị Minh Hạnh bị bắt trong 12 tiếng và cấm xuất cảnh đi thăm mẹ

Đỗ Thị Minh Hạnh bị bắt  trong 12 tiếng và cấm xuất cảnh đi thăm mẹ

Ngày 3 tháng 9, lúc 8g sáng, cô Đỗ Thị Minh Hạnh, đại diện phong trào Lao Động Việt bị công an CSVN vô cớ tịch thu Passport, giam liên tục trong 12 tiếng đồng hồ ở sân bay Nội Bài, Hà Nội. Lý do của việc ngăn chận là nhằm buộc cô Đỗ Thị Minh Hạnh không thể đi sang Áo Quốc để thăm mẹ mình là bà Trần Thị Ngọc Minh, đang bệnh nặng ở đó.
Cô Đỗ Thị Minh Hạnh, nhà hoạt động vì quyền lợi công nhân Việt Nam trước đây đã bị nhà cầm quyền bắt giam và kết án bất công. Nhờ sự lên tiếng mạnh mẽ của các Tổ chức quốc tế, chính phủ nhiều quốc gia và các Tổ chức người Việt trong và ngoài nước, nhất là bà Trần Thị Ngọc Minh, thân mẫu của cô Hạnh, đã đi khắp Âu Châu, Mỹ và Úc vận động tự do cho ái nữ. Cuối cùng, vào tháng 6 vừa qua, nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội buộc phải trả tự do cho cô Đỗ Thị Minh Hạnh vô điều kiện.
Bà Trần Thị Ngọc Minh, sau khi ái nữ ra khỏi nhà tù, bà bắt đầu đổ bệnh rất nặng, phải cấp cứu tại Áo quốc. Bà đã trải qua 3 cuộc giải phẫu, hiện nay sức khỏe đang phục hồi. Đêm hôm qua (3 giờ sáng tại Áo, tức khoảng 8 giờ sáng nay tại Việt Nam), khi nghe tin Minh Hạnh bị cấm xuất cảnh, bà Minh đã ngất xỉu.

Theo tường thuật của cô Đỗ Thị Minh Hạnh từ trong sân bay, Công an CSVN đã chặn cô lại ở cửa Hải quan, tịch thu passport và mang đi thẩm vấn liên tục 12 tiếng đồng hồ, không cho ăn uống. Thậm chí khi cô đề nghị cho đi vệ sinh, công an cũng cho 2 người đi theo ở ngay chỗ vệ sinh và cảnh cáo nếu gọi điện thoại ra ngoài cầu cứu, lập tức sẽ bị tịch thu mọi thứ và bắt giữ như tội phạm.

Tình hình căng thẳng đến mức, sau khi ra khỏi phòng an ninh sân bay Nội Bài, cô Đỗ Thị Minh Hạnh gần như kiệt sức trong sự chăm sóc của các anh chị em phong trào tranh đấu.

Công an Hà Nội đã gọi cho công an Lâm Đồng, tức công an kiểm soát nơi cư ngụ của cô Đỗ Thị Minh Hạnh để yêu cầu áp giải về, quản chế ở nhà.

Sau vài tiếng bị giam giữ bất hợp pháp, nhiều blogger tranh đấu đã xuất hiện đòi thả người, áp lực tin tức quốc tế thông báo về chuyện này, khiến công an CSVN phải thả Đỗ Thị Minh Hạnh. Cho đến lúc này, người ta vẫn không hiểu vì lý do gì mà CSVN lại ngăn chận một chuyến đi riêng tư có tính nhân đạo của một công dân, đặc biệt lại giam giữ và thẩm vấn liên tục như tội phạm trong suốt 12 tiếng đồng hồ.

Việt Nam là nơi duy nhất trên thế giới có Hội những người bị công an cấm xuất cảnh mà không biết lý do vì sao. Hiện Hội này đang có 40 thành viên. Tuy nhiên đó chỉ là những người bị áp bức về nhân quyền cơ bản tự công khai danh tính. Thực tế còn rất nhiều người trong nước bị tước đoạt quyền tự do đi lại như vậy mà còn chưa thống kê hết. (N. Khanh)