06/10/2014 | 0

Do Thái triệu đại sứ Thụy Điển chất vấn

Do Thái triệu đại sứ Thụy Điển chất vấn

Jerusalen – Do Thái. (Reuters) – Đại sứ Thụy Điển tại Do Thái Carl Magnus Nesser đã bị Bộ Ngoại giao Do Thái triệu chất vấn về việc Thụy Điển tuyên bố sẽ công nhận quốc gia Palestine.

Thủ tướng Stefan Lofven đã loan báo điều ngày qua bài diễn văn trong buỗi lễ nhậm chức trước quốc hội Thụy Điển ngày 3 tháng 10. Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng tuyên bố của Thụy Điển phản tác dụng và không giúp ích cho đàm phán hòa bình giữa Do Thái và Palestine. Đại sứ Carl Magnus Nesser đã nói với báo chí rằng quyết định của Thụy Điển sẽ giúp phục hồi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Do Thái và Palestine. Đặc biệt là sau sự tàn phá khủng khiếp ở dải Gaza trong chiến tranh tháng 7 và tháng 8.

Tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine nói rằng loan báo của Thụy Điển là một sự can đảm và hy vọng các nước Âu châu khác sẽ theo chân Thụy Điển. Palestine đang mong muốn được thành lập quốc gia trên vùng Tây Ngạn và Đông Jerusalem đang bị Do Thái chiếm đóng từ năm 1967 và dải Gaza đang bị Do Thái bao vây. Đại Hội đồng Liên hiệp quốc đã công nhận thực thể Quốc gia Palestine trong năm 2012, nhưng Hoa Kỳ và hầu hết các nước Tây Phương không chịu công nhận. Qua bài diễn văn, Thủ tướng Lofven nói rằng xung đột Palestine và Do Thái phải được giải quyết với giải pháp 2 quốc gia, đàm phán theo pháp luật quốc tế. Do Thái nói rằng họ muốn đàm phán trở lại với Palestine nhưng Tổng thống Abbas phải giải tán chính phủ thống nhất với Hamas đang kiểm soát dải Gaza. Do Thái đã luôn luôn làm cho các cuộc đàm phán với Palestine thất bại, sau khi ngồi vào bàn đàm phán liền mở rộng các khu định cư trong vùng đất Tây Ngạn. (H. Võ)