21/08/2014 | 0

Do Thái tìm các mục tiêu tấn công Hamas

Do Thái tìm các mục tiêu tấn công Hamas

Jerusalem, Isarel. (Reuters) – Đêm qua 20 Tháng 8, Do Thái đã không kích giết chết 3 người chỉ huy quân sự cao cấp của Hamas là các ông Mohammed Abu Shammala, Raed al-Attar và Mohammed Barhoum. Họ là những người chỉ huy dân quân trong 20 năm qua, bị chết trong một căn nhà bị thả bom ở Rafah.

Quân đội Do Thái và cơ quan an ninh Shin Bet xác nhận đã nhắm mục tiêu vào 3 người nói trên. Các cuộc đàm phán ngưng chiến qua trung gian của Ai Cập đã đổ vỡ trong ngày Thứ Ba 19 Tháng 8, chấm dứt 10 ngày tương đối yên tĩnh. Các cuộc không kích trong ngày Thứ Năm, cho thấy quân đội Do Thái đang nhắm mục tiêu vào những người chỉ huy quân sự Hamas.

Bộ trưởng Quốc phòng Do Thái Moshe Yaalon tuyên bố những người chỉ huy Hamas bị tấn công trong đêm qua là những người phải chịu trách nhiệm đối với những vụ tấn công nhắm vào thường dân và quân đội Do Thái. Cơ quan tình báo của quân đội và cơ quan Shin Bet đang làm việc ngày đêm để tìm kiếm những người lãnh đạo Hamas ở mọi nơi, và sẽ không để chúng còn cơ hội gây thiệt hại cho người dân Do Thái.

Trong cuối ngày Thứ Ba, phi cơ Do Thái đã thả bom nhà ông Mohammed Deif – người chỉ huy quân sự cao cấp nhất của Hamas- làm vợ, con gái và con trai ông Deif tử thương. Qua cuộc họp báo trong ngày Thứ Tư, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói rằng những người lãnh đạo dân quân là mục tiêu tấn công hợp pháp, không ai được miễn tội. Trong ngày Thứ Năm, hàng chục ngàn người Palestine đã đưa đám tang 3 người chỉ huy Hamas, nhiều người bắn súng chỉ thiên bày tỏ sự tức giận và đòi trả thù cho họ.

Do Thái tấn công dải Gaza từ ngày 8 tháng 7 và tới ngày hôm nay đã làm 2,061 người Palestine tử thương. Đa số là thường dân. (H. Võ)