03/12/2014 | 0

Do Thái sẽ tổ chức bầu cử sớm

Do Thái sẽ tổ chức bầu cử sớm

Jerusalem. (Reuters) – Ngày hôm qua Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu đã cách chức bộ trưởng tài chánh và tư pháp, dọn đường cho việc tổ chức bầu cử sớm.

Tin tức bầu cử sớm đã làm ảnh hưởng thị trường chứng khoán và giá đồng shekel đã giảm 1.3% so với đồng mỹ kim. Chính phủ Thủ tướng Netanyahu lên cầm quyền từ đầu năm ngoái đã không thể giải quyết nhiều vấn đề, trong đó có ngân sách năm 2015, phát triển kinh tế giảm sau chiến tranh ở dải Gaza trong tháng 7 và tháng 8. Bộ trưởng Tài chánh Yair Lapid đã lên án Thủ tướng Netanyahu đặt quyền lợi cá nhân lên trên quyền lợi quốc gia Do Thái. Ông Eran Pasternak là Tổng giám đốc ngân hàng Shoam Investment Bank nói rằng “cuộc bầu cử sớm sẽ làm thiệt hại thêm cho nền kinh tế Do Thái, làm ngưng các chương trình cải cách của Bộ trưởng Lapid.” Đồng shekel đã xuống còn 3.99 cho một mỹ kim, là giá thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2012.

Giá đồng bạc Do Thái đã mất khoảng 16% kể từ tháng 7. Ông Eran Pasternak cảnh báo đồng shekel mất giá sẽ làm cho các nhà đầu tư lo ngại và rời khỏi Do Thái. Đồng shekel yếu đã làm tăng giá hàng nhập cảng, công khố phiếu 10 năm của chính phủ đã xuống 0.5%. Giá cổ phiếu Tel Aviv cũng xuống, chỉ số TA-25 xuống 0.2%. Dân biểu Do Thái đã bỏ phiếu tự giải tán và ấn định tổ chức bầu cử vào ngày 17 tháng 3. (Huệ Võ)