27/08/2014 | 1

Do Thái rút xe tăng khỏi biên giới Gaza

Do Thái rút xe tăng khỏi biên giới Gaza

Gaza – Palestine. (Reuters) – Hôm nay Do Thái đã rút xe tăng khỏi biên giới dải Gaza sau khi đình chiến không ấn định thời gian bắt đầu có hiệu lực.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang gặp sự chỉ trích mạnh ngay trong nước về cuộc chiến tàn khốc ở Gaza. Ông ta cũng đang gặp áp lực của thành phần cực hữu đòi tiêu diệt Hamas.

Chiến tranh ở Gaza từ ngày 8 tháng 7 tới nay đã làm ít nhất 2,130 người Palestine tử thương, đa số là thường dân. Trong đó có gần 500 trẻ em. Hầu hết các cơ sở hạ tầng và nhà cửa ở dải Gaza đã bị hư hại hay hoàn toàn bị san bằng. Phía Do Thái có 64 quân nhân và 4 thường dân tử thương.

Hiệp ước đình chiến kêu gọi ngưng những hành động nguy hại vô thời hạn, lập tức mở các cổng biên giới của Do Thái và Ai Cập, mở rộng vùng đánh bắt cá cho người dân dải Gaza. Một viên chức Hamas cao cấp nói rằng lực lượng an ninh của Tổng thống Madmoud Abbas được Tây phương yểm trợ và nhân viên của chính phủ đoàn kết được thành lập trong tháng 6 sẽ kiểm soát các cổng biên giới.

Cả Do Thái và Ai Cập đều coi Hamas là mối đe dọa và đang tìm cách bảo đảm vũ khí không được đưa vô dải Gaza. Trong giai đoạn thứ nhì của cuộc đình chiến bắt đầu vào tháng tới, Do Thái và Palestine sẽ đàm phán xây một hải cảng ở dải Gaza, Do Thái trả tự do cho những thành viên Hamas bị bắt ở Tây Ngạn để đổi lấy hài cốt của 2 quân nhân Do Thái đang bị Hamas quản giữ. (H. Võ)