11/11/2015 | 0

Do Thái lên án EU buộc dán nhãn trên sản phẩm

Do Thái lên án EU buộc dán nhãn trên sản phẩm

Jerusalem. (Reuters) – Giới chức Israel hôm nay đã lên tiếng phản đối việc Liên Âu phân biệt đối xử thông qua một danh sách hướng dẫn mới, buộc phải ghi nhãn các sản phẩm vùng tái định cư của người Do Thái trên phần đất chiếm đóng.

Bản hướng dẫn này được Uỷ ban Liên Âu soạn thảo trong 3 năm qua, qui định rằng các sản phẩm nông nghiệp và mỹ phẩm của Israel tại lãnh thổ chiếm đóng phải được ghi rõ ràng xuất xứ trên nhãn hiệu, khi bày bán tại Liên Âu. Giới chức Israel giới thiệu tóm tắt quyết định trên, cho đó là hành vi tẩy chay hàng hoá của Do Thái. Liên Âu từ lâu đã không công nhận vùng đất West Bank, Gaza, East Jerusalem và Cao nguyên Golan mà Do Thái đã chiếm đóng sau cuộc chiến tranh Trung Đông 1967.

Uỷ ban Liên Âu nói rằng, việc dán nhãn như thế là để phân biệt sản phẩm được làm trên lãnh thổ của Israel đã được quốc tế chấp nhận. Nếu nông dân Israel từ chối dán nhãn mang chữ “định cư” trên sản phẩm bày bán ở các cửa hàng Liên Âu, thì nhân viên một cửa hàng bán lẻ có thể làm thay việc đó, vì Uỷ ban Liên Âu có đầy đủ thông tin về nguồn gốc của các thực phẩm nhập cảng. Người đứng đầu Hội đồng Định cư của người Do Thái nói rằng, các biện pháp trên của Liên Âu làm tổn thương chủ quyền của các nhà máy của họ ở West Bank. (Song Châu)