30/07/2014 | 0

Do Thái lại pháo kích trường học Liên Hiệp Quốc gây nhiều tử vong

Do Thái lại pháo kích trường học Liên Hiệp Quốc gây nhiều tử vong

Gaza, Israel. (Reuters) – Hôm nay July 30, Do Thái đã pháo kích một ngôi trường Liên Hiệp Quốc dùng làm nơi tạm trú cho người tản cư vì chiến tranh làm ít nhất 19 người chết và 125 người bị thương.

Một bác sĩ tại bệnh viện Kemal Adwan ở Jabalya nói rằng nhiều người bị thương rất nặng và trong số người bị thương có nhiều trẻ em.

Ông Khalil Al-Halabi là giám đốc cơ quan UNRWA ở Bắc Gaza nói rằng pháo xe tăng Do Thái đã bắn 5 quả đạn vào ngôi trường đang có 3,000 người tạm trú. Nhiều người đã chết khi đang ngủ.

Ông Abu Hussein đưa thân nhân bị thương tới bệnh viện nói rằng đạn pháo đã nỗ ngay trên đầu, thân thể trẻ em, người lớn bị đứt thành nhiều mảnh. Jabalya đã bị quân đội Do Thái tấn công trong 24 giờ qua.

Đây là trại tỵ nạn lớn nhất ở dải Gaza có khoảng 120,000 người tạm trú. Con số trong trại gia tăng khi người dân nhiều nơi chạy tới trại để tránh chiến tranh tại các cơ sở của UNRWA.

Các cơ sở của UNRWA đã chứa khoảng 200,000 người tạm lánh chiến tranh. Cơ quan đã cung cấp tọa độ của các cơ sở, trường học cho quân đội Do Thái. Con số người Palestine bị chết trong 23 ngày qua đã lên trên 1,270 người, đa số là thường dân.

Trong ngày 24 tháng 7, pháo xe tăng quân đội Do Thái cũng pháo kích một ngôi trường của UNRWA làm 15 người chết và trên 200 người bị thương.

Đồng thời, 3 ngôi đền Hồi giáo tại thành phố Gaza City đã bị phi cơ Do Thái san bằng trong sáng Thứ Tư. Ngôi đền Al-Susi hoàn toàn sụp đổ, kinh koran nằm trong đống gạch vụn.

Ông Mohammed Al-Susi nói rằng là người Hồi giáo, dù đi xe lăn ông ta vẫn tới ngôi đền cẩu nguyện 5 lần trong một ngày. Hiện giờ ông ta sẽ không biết phải đi cầu nguyện ở đâu.

Bộ Nhà ở Gaza cho biết khoảng 25,000 tòa nhà đã bị san bằng hay hư hại. Một ngân hàng ở Gaza City cũng đã trúng hỏa tiễn không kích, cửa kiếng bị bể. (H. Võ)