18/09/2015 | 0

Do Thái kiểm soát tại Jerusalem

Do Thái kiểm soát tại Jerusalem

Jerusalem. (Reuters) – Ngày thứ Sáu 18 tháng Chín, đường đến đền thờ al-Aqsa ở thành phố Cổ Jerusalem đã bị ngăn chặn vì tình hình an ninh, một tuần lễ sau vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh Israel và Palestine tại khu thánh địa thiêng liêng.

Căng thẳng tăng cao trên các đường phố ở Đông Jerusalem và chung quanh đền al-Aqsa hồi tuần qua, sau khi người Palestine cố ngăn chặn mọi cuộc thăm viếng khu phức hợp này trong ngày đầu năm mới của người Do Thái. Tổ chức Hamas của người Hồi giáo Palestine kêu gọi tổ chức “ngày phản kháng” và yêu cầu người Palestine ở Gaza và West Bank tham dự cuộc biểu tình sau lễ cầu nguyện thứ Sáu để lên án vụ đụng độ. Hơn 800 cảnh sát Do Thái đã được điều động đến khu vực thành phố Cổ và cổng dẫn đến al-Aqsa tăng cường cho lực lượng chống bạo động. Cảnh sát Israel lâu nay hạn chế người đến thăm đền al-Aqsa, chẳng hạn như chỉ cho những người trên 40 tuổi mới được đến đây, bằng một hàng rào chướng ngại, buộc người ra vào phải trình giấy tờ tuỳ thân để kiểm soát.

Đây là vùng thánh địa thiêng liêng đứng vào hàng thứ ba thế giới, có mái vòm bằng vàng và đền al-Aqsa, rộng 15 hécta, đã được xây dựng từ thế kỷ thứ 7, được nhà tiên tri Mohammad gọi là nơi đi đến chốn thiên đường. Theo các qui định đã được thoả thuận giữa Israel và Jordan sau cuộc chiến tranh năm 1967, người Do Thái Giáo chỉ được phép đến đền al-Aqsa, nhưng không được cầu nguyện ở đấy. (Song Châu)