15/05/2021 | 1

Do Thái không kích và đánh sập tòa nhà 12 tầng trụ sở của các hãng thông tấn quốc tế tại Gaza

Do Thái không kích và đánh sập tòa nhà 12 tầng trụ sở của các hãng thông tấn quốc tế tại Gaza

Vào hôm thứ Bảy (15/5), Israel đã tiếp tục không kích Gaza, và đánh sập tòa nhà 12 tầng ở Gaza, nơi có các văn phòng của hãng thông tấn AP của Hoa Kỳ và đài truyền hình Al Jazeera có trụ sở tại Qatar cũng như các văn phòng thông tấn khác.

Theo một phóng viên Reuters, chủ nhân tòa nhà đã được Israel khuyến cáo trước về một cuộc tấn công hoả tiễn và tòa nhà đã được di tản. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của AP, Gary Pruitt cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi rất bất ngờ và kinh hoàng. Chúng tôi đã tránh được một tổn thất nhân mạng khủng khiếp.” Ông Pruitt nói thêm rằng “Thế giới sẽ biết ít hơn về những gì đang xảy ra ở Gaza vì những gì đã xảy ra hôm nay.”

Wael Al-Dahdouh, phóng viên của Al Jazeera, người làm việc trong tòa nhà, cho biết anh chỉ có nửa giờ để thu dọn đồ đạc của mình trước khi chạy ra ngoài. Thư ký báo chí tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết Washington đã khuyến cáo với chính phủ Israel rằng sự an toàn của các nhà báo là “trách nhiệm tối quan trọng”. Các phi cơ của Israel đã tấn công những nơi được cho là các địa điểm của Hamas, nhóm Hồi giáo đang điều hành Gaza.

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Arab đang tìm cách ngăn chặn xung đột kéo dài một tuần qua nhưng vẫn chưa đạt được thành công. Các nhân viên y tế Palestine cho biết ít nhất 139 người, trong đó có 39 trẻ em đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi xung đột nổ ra vào hôm thứ Hai (10/5). Trong khi đó, phía Israel báo cáo có 9 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em.