19/11/2014 | 4

Do Thái gia tăng các biện pháp an ninh

Do Thái gia tăng các biện pháp an ninh

Jerusalem, Do Thái. (Reuters) – Hôm nay lực lượng an ninh Do Thái đã phá nhà người đàn ông tông xe vô một trạm tàu điện làm chết 2 người Do Thái trong tháng trước, và chỉ sau một ngày sau khi 2 người đàn ông Palestine đã tấn công một ngôi đền Do Thái giáo làm 4 giáo sĩ Do Thái giáo và một cảnh sát tử thương.

Do Thái đã tăng cường an ninh khắp thành phố, thiết lập các trạm kiểm soát chung quanh cổ thành. Hai người đàn ông Palestine đã dùng dao xẻ thịt và một khẩu súng giết chết 4 người trong ngôi đền trước khi họ bị cảnh sát bắn chết. Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu thề sẽ nặng tay đối phó và lên án chính quyền Palestine của Tổng thống Mahmoud Abbas đã khích động bạo động. Tổng thống Abbas đã ra tuyên bố lên án vụ tấn công diễn ra sau gần một tháng bạo động, vì người Palestine tức giận cảnh sát Do Thái đã xâm phạm ngôi đền al-Aqsa được coi là nơi thiêng liêng đứng hàng thứ 3 trong thế giới Hồi giáo.

Ông Avraham Bukai là một trong những người cầu nguyện trong ngôi đền nói rằng ông ta đã từ bỏ mọi thứ ở Hoa Kỳ đến sống ở Jerusalem, vụ tấn công khủng bố sẽ không làm thay đổi điều gì, cuộc sống sẽ được tiếp tục như trước. Trong lúc đó, cảnh sát đã cho nổ căn nhà của Abdel-Rahman Shaloudi, là người đã bị cảnh sát bắn chết trong ngày 22 tháng 10 sau khi đương sự tông xe vô một trạm xe điện, làm một em bé 3 tháng tuổi và một du khách Ecuador 22 tuổi tử thương và 7 người khác bị thương.

Bạo động đã gia tăng ở Jerusalem trong tháng qua, 5 người Do Thái và một du khách ngoại quốc đã bị đâm chết hay bị xe tông chết. Khoảng trên 10 người Palestine bị cảnh sát Do Thái bắn chết. Chiến tranh 50 ngày ở dải Gaza trong mùa hè, tranh chấp về việc được vào ngôi đền al-Aqsa là nơi được coi là thiêng liêng của người Hồi giáo và Do Thái là những nguyên nhân đưa tới bạo động.

Vụ tấn công ngôi đền Do Thái giáo là vụ tấn công lớn nhất ở Jerusalem kể từ năm 2008. (Huệ Võ)