26/04/2015 | 0

Do Thái đưa 2 phi cơ nhân viên y tế đến Nepal

Do Thái đưa 2 phi cơ nhân viên y tế đến Nepal

Ramle, Israel. (Reuters) – Một đội nhân viên y tế, cứu nạn và viện trợ của Israel tại căn cứ quân sự Ramle thuộc miền trung Israel hôm Chủ nhật 26 tháng Tư đã sẵn sàng lên đường đến Nepal.

Một sĩ quan Israel cho biết, đội cứu nạn và nhân viên y tế chờ đi Kathmandu, thủ đô Nepal trong ngày Chủ nhật 26 tháng Tư lên đến 285 người, để chữa trị cho số người bị thương. Phát ngôn nhân quân đội Israel cho biết, đã thuê hai chiếc phi cơ 747 đưa đoàn nhân viên cứu nạn và các thầy thuốc cùng với 100 tấn hàng hoá, dự tính sẽ rời phi trường Ben Gurion khoảng 10 giờ rưỡi đêm, giờ địa phương để đến Kathmandu. Trong đoàn này có 40 bác sĩ, y tá và nhân viên điều dưỡng cùng với 64 nhóm chuyên viên tìm kiếm và cứu nạn.

Người đứng đầu đội Tìm kiếm và Cứu nạn Israel là đại tá Yoram Lardo cho biết, đội cứu nạn sẽ chú trọng thực hiện chiến dịch tìm kiếm những người bị kẹt trong các đống gạch vụn, mặc dù hi vọng về con số sống sót không còn nhiều. Giờ khởi hành của đội cứu nạn Israel đã bị hoãn từ sáng sớm cho đến chiều tối Chủ nhật vì thời tiết xấu. Nỗi lo về hậu quả sau vụ động đất 7.9 độ Richter tại quốc gia nghèo khó vùng Hy Mã Lạp Sơn 28 triệu dân đang gia tăng. Chính phủ Nepal hầu như bó tay sau trận thiên tai, đã lên tiếng kêu gọi quốc tế giúp đỡ.

Ngoại trưởng Israel nói khoảng 600 người Israel có mặt tại Nepal đúng vào lúc xảy ra vụ động đất, và chỉ có khoảng 400 người nối lại liên lạc với thân nhân của họ. Phần lớn những người này sau đó đã được tìm thấy tại các trại tạm cư của toà đại sứ Israel ở Kathmandu. Trong số này, có 25 cặp vợ chồng người Israel đến Nepal với dự tính trở về cùng với đứa trẻ sơ sinh vừa mới chào đời tại đây, nhờ người địa phương mang thai hộ. (Song Châu)