11/06/2016 | 0

Đồ tể Khmer thú nhận việc sát hại một số người Tây phương

Đồ tể Khmer thú nhận việc sát hại một số người Tây phương

PHNOM PENH, Kampuchea. (Reuters) – Đồ tể khmer Đỏ khét tiếng của Campuchia, người đang bị tù chung thân vì các vụ giết hại tàn bạo vào những năm 1970, thừa nhận hôm thứ Năm là chính y đã giết một cách dã man bốn người Tây phương và đốt các thi thể của họ.Ông Kaing Guek Eav, biệt danh là “Duch”, đang điều trần ở một phiên xử của một tòa án quốc tế chống lại một số các nhân vật cao cấp cuối cùng còn lại của Khmer đỏ.

Giai đoạn cai trị của Khmer đỏ của Pol Pot kéo dài bốn năm và đã giết hại ít nhất 1.8 triệu người Campuchia. Ông Duch cho biết nhân vật số 2 của chế độ, Nuon Chea đã đích thân ra lệnh cho ông phải giết bốn người phương Tây, trong đó có hai người Mỹ, tại nhà tù Tuon Sleng. Đây là một trường học mà đã được biến cải thành một trung tâm tra tấn, nơi có hơn 14,000 người đã bị thiệt mạng.

Ông cho biết những người nước ngoài đã bị bắt khi họ đi lạc vào vào vùng biển của Campuchia. Danh tính của những nạn nhân nước ngoài này vẫn chưa được biết. Ông Duch nói với tòa án là những người ngoại quốc này đã bị tra tấn và giết chết. Trung tâm Tư liệu nơi nghiên cứu về các vụ giết người của Khmer Đỏ, đã liệt kê 79 người nước ngoài trong số những người thiệt mạng tại nhà tù Tuol Sleng, hầu hết trong số này là người Việt và Thái Lan, nhưng trong đó có bốn người Mỹ, ba người Pháp, hai người Úc, một người Anh và một Người New Zealand. Một số trong các người này được cho là đã đi lạc vào vùng biển của Campuchia trong khi đi thuyền qua vịnh Thái Lan. (Lê Hoàng)