04/04/2016 | 1

Dò rỉ thông tin các vụ trốn thuế, rửa tiền

Dò rỉ thông tin các vụ trốn thuế, rửa tiền

Tin tổng hợp. (Reuters) – Các viên chức thuế vụ của Australia và New Zealand cho hay đang điều tra một số khách hàng tại địa phương của một công ty luật đặt văn phòng tại Panama.

Công ty này hiện là trung tâm vụ dò rỉ tài liệu khổng lồ liên quan đến hàng loạt vụ trốn thuế gây chấn động dư luận. Giới toà án đang theo dõi vụ dò rỉ thông tin liên quan đến hàng trăm ngàn khách hàng hồi cuối tuần qua, trong tổng cộng hơn 11 triệu 500 ngàn hồ sơ của công ty luật Mossack Fonseca, đặt văn phòng tại Panama, được coi là thiên đường trốn thuế. Khối lượng hồ sơ khổng lồ này được Hiệp hội Quốc tế Điều tra hoạt động Báo chí công bố vào ngày hôm qua, và hiện là trung tâm của một cuộc điều tra, liên can đến 100 tổ chức khác khắp thế giới.

Nhật báo Đức Sueddeutsche Zeitung cho biết, đã nhận được một khối hồ sơ khổng lồ và đã chia sẻ nguồn thông tin này với các đơn vị truyền thông khác. Vụ dò rỉ được gọi là “Hồ sơ Panama” kéo dài xấp xỉ 40 năm, từ năm 1977 cho đến cuối năm ngoái, cho thấy một số công ty liên can đến hoạt động rửa tiền, mua bán ma tuý, vũ khí và trốn thuế. Nhật báo Guardian của Anh nói rằng, các tài liệu trên tiết lộ nội dung các cuộc thương lượng và các món nợ của một mạng lưới bí mật ở hải ngoại trị giá tới 2 tỉ Mỹ kim.

Theo RFI, vụ tai tiếng này dính líu đến 140 nguyên thủ các quốc gia và con em của họ, từ Tập Cận Bình đến Vladimir Putin, từ các ông hoàng dầu lửa đến tổng thống của một số quốc gia Phi châu nghèo đói. Đây là vụ tai tiếng lớn gấp 10 lần vụ tai tiếng Offshore Leaks hồi năm 2013. Trong số những người có tên trong mạng lưới thiên đường trốn thuế được công bố gồm cựu thủ tướng Trung Cộng Lý Bằng, con gái của cố chủ tịch Trung Cộng Đặng Tiểu Bình, người ra lệnh đàn áp sinh viên và công nhân tại Thiên An Môn; con trai của thủ tướng Malaysia; cha của thủ tướng Anh David Cameron, tổng thống Ukraine Petro Porochenko…(Song Châu)