12/04/2018 | 2

Do nhiều khuất tất, Khánh Hòa dừng hỗ trợ thiệt hại bão Damrey

Do nhiều khuất tất, Khánh Hòa dừng hỗ trợ thiệt hại bão Damrey

Báo Khánh Hòa

Chính quyền huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa trong tuần này quyết định tạm dừng việc hỗ trợ các nạn nhân bão Damrey, sau khi chương trình hỗ trợ bị hàng chục người dân phản đối.

Báo mạng VnExpress đưa tin, khoảng 50 người kéo đến trụ sở ủy ban nhân dân huyện Vạn Ninh hôm Thứ Tư 11/04, để phản đối việc gia đình họ không có tên trong danh sách hỗ trợ thiệt hại. Ông Dương Văn Tây cho hay, gia đình ông bị mất khoảng 40 lồng nuôi tôm với khoảng 3,000 con trên vịnh Vân Phong trong cơn bão Damrey hồi năm ngoái. Mặc dù ông đã trình báo thiệt hại, danh sách hỗ trợ hiện nay không có tên gia đình ông.

Tương tự, bà Trần Thị Mai có 200 lồng tôm nuôi bị bão cuốn đi. Gia đình bà đã kê khai thiệt hại nhưng cũng không có trong danh sách. Nhiều người còn tố cáo rằng, xã Vạn Thạnh có 28 gia đình được hỗ trợ thiệt hại, thì đến 8 trường hợp là cán bộ địa phương và thân nhân của cán bộ. Điều này khiến họ hoài nghi về tính minh bạch của kế hoạch hỗ trợ.

Huyện Vạn Ninh cho hay đã tiếp nhận các khiếu nại và ra lệnh đình chỉ kế hoạch hỗ trợ. Huyện cũng cho biết sẽ thành lập đoàn kiểm tra để duyệt lại danh sách người bị thiệt hại.

Bão Damrey mạnh cấp 12 đổ bộ vào Phú Yên và Khánh Hòa ngày 4 tháng 11 năm 2017. Trong 9 tiếng hoành hành, cơn bão giết chết 107 người, khiến 16 người mất tích, hơn 3,200 nhà sập, hơn 120,000 nhà tốc mái và 1,300 tàu thuyền bị chìm.

Huy Lam / SBTN