16/05/2017 | 3

Do heo mất giá, dân Tuyên Quang bỏ heo chết đói, vứt xác xuống sông

Do heo mất giá, dân Tuyên Quang bỏ heo chết đói, vứt xác xuống sông

ẢNh: moitruong24h.vn

Hàng ngàn con heo chết bị vứt xác xuống sông Phó Đáy, đoạn chảy qua tỉnh Vĩnh Phúc. Nguyên nhân là do giá thịt heo xuống quá thấp, người dân sống hai bên bờ sông đã bỏ heo chết đói rồi vứt xác xuống sông.

Một đoàn công tác của thủ tướng CSVN đã đến làm việc với chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc hôm Thứ Ba 16/05, dẫn đầu bởi ông Nguyễn Cao Lục, phó chủ nhiệm Văn phòng chính phủ. Theo ông Lục, đoàn công tác của ông đang yêu cầu ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc giải trình về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề ô nhiễm môi trường từ vụ heo chết bị vứt đầy sông Phó Đáy, đặt ra nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Chính quyền tỉnh này dường như không có biện pháp nào để khắc phục hậu quả.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Trì, chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết các xác heo trôi trên sông Phó Đáy được xác định là heo từ khu vực thượng nguồn ở tỉnh Tuyên Quang, chứ không phải heo ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Việt Nam là một trong những nước sản xuất nhiều thịt heo nhất thế giới. Gần đây, thị trường nội địa gặp tình trạng cung vượt cầu, khiến giá thịt heo rơi tuột từ 40,000 đồng/kg (1.76 Mỹ kim/kg) xuống còn chừng phân nửa. Nguyên do chính là do Trung Cộng, nước nhập cảng thịt heo lớn nhất của Việt Nam, đột nhiên dừng nhập cảng từ tháng 11.

Lâu nay, Trung Cộng là một cơn ác mộng đối với các đối tác thương mại, vì thường ban hành những lệnh dừng nhập cảng bất ngờ đối với bất cứ mặt hàng nào. Và điều bất hạnh cho người dân Việt Nam, là sự lệ thuộc quá nhiều của chính quyền CSVN vào Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN