20/07/2016 | 1

Đô Đốc Richardson tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông

Đô Đốc Richardson tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông

Ảnh: US Navy

Quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động ở Biển Đông theo đúng luật quốc tế. Tư Lệnh Các Hoạt Động Hải Quân Hoa Kỳ, Đô Đốc John Richardson tuyên bố như vừa nêu vào hôm 20/07, trong chuyến thăm một căn cứ hải quân Trung Cộng.

Hoa Kỳ lâu nay vẫn tiến hành các cuộc tuần tra vì tự do hàng hải gần các đảo và bãi đá do Trung Cộng chiếm giữ, khiến cho Bắc Kinh bất bình, trong khi Trung Cộng không ngừng gia tăng sự hiện diện quân sự trên biển. Trong cuộc gặp gỡ Chỉ Huy Trưởng Hạm Đội Bắc Hải của Trung Cộng là ông Yuan Yubai, Đô Đốc Richardson được Hải Quân Hoa Kỳ dẫn lời nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động hợp pháp và an toàn ở Biển Đông và bất cứ nơi nào khác mà các lực lượng hải quân chuyên nghiệp hoạt động. Hãng tin Reuters hôm 20/07 trích lời Đô Đốc Richardson nói rằng, Hải Quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động thường xuyên và hợp pháp trên khắp thế giới, bao gồm ở Biển Đông, nhằm bảo vệ các quyền lợi, quyền tự do và việc sử dụng hợp pháp biển và không gian được bảo đảm cho tất cả các quốc gia, và điều này sẽ không thay đổi.

Trong một diễn biến riêng rẽ, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden trong cùng ngày tuyên bố tại Úc rằng, sẽ không có chuyện rút lui khỏi chính sách xoay trục của Hoa Kỳ sang vùng Châu Á – Thái Bình Dương, bất kể ai thắng cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11.

Huy Lam / SBTN