24/02/2016 | 0

Đô Đốc Hoa Kỳ kêu gọi dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam

Đô Đốc Hoa Kỳ kêu gọi dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Hoa Kỳ hôm 23 tháng 2, Đô đốc Harry Harris – Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã kêu gọi Washington nên bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán vũ khí đối với Việt Nam.

Washington Times dẫn lời Đô đốc Harris tại phiên điều trần cho biết, Trung Cộng đang tìm kiếm sự bá chủ tại Đông Á với việc gia tăng hiện diện quân sự tại Biển Đông như đưa hỏa tiễn đất đối không ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, xây các trạm radar và phi đạo trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, làm thay đổi môi trường hoạt động ở biển Đông.

Đô đốc Harry Harris cho rằng tình hình hiện nay tạo ra cơ hội chiến lược cho Hoa Kỳ để tăng cường liên minh với các quốc gia tại khu vực ngoại vi của Trung Cộng, trong đó có Việt Nam.

Đô đốc nói rằng dỡ bỏ các lệnh cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam là quan trọng với Hoa Kỳ, và ông tin rằng Hoa Kỳ nên cải thiện mối quan hệ với Việt Nam. Ông cũng kêu gọi Hải quân Hoa Kỳ đầu tư phát triển thế hệ hỏa tiễn mới để đối phó với Trung Cộng.

Trong những năm gần đây, chính phủ Hoa Kỳ đã tăng cường quan hệ với Việt Nam. Trong năm 2014, phía Hoa Kỳ công bố dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam, song vẫn còn một số quy định chưa được dỡ bỏ.

Thanh Lan / SBTN