07/10/2015 | 0

Đô đốc Hoa Kỳ cảnh báo Trung Cộng về Biển Đông

Đô đốc Hoa Kỳ cảnh báo Trung Cộng về Biển Đông

Đô đốc Scott Swift phát biểu tại Sydney ngày 6/10.

Vào ngày 6 tháng 10, Đô đốc Swift trước một cử toạ gồm các giới chức hải quân cấp cao đến từ hơn 10 quốc gia để tham dự Hội chợ Thái Bình Dương năm 2015 ở Sydney, Úc đã phát biểu: “Tôi có cảm giác rằng, một số quốc gia xem tự do hàng hải như của tự nhiên, có thể lấy được, có thể chiếm dụng bằng luật pháp trong nước họ hoặc có thể đoạt được bằng cách xem xét lại luật pháp quốc tế.

Họ tiếp tục đưa ra những cảnh báo vô giá trị, hạn chế quyền tự do hàng hải trên vùng nước họ coi là vùng đặc quyền kinh tế của họ. Đồng thời liên tục đưa ra những đòi hỏi chủ quyền phi pháp trên các vùng nước quốc tế, hoàn toàn không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Xu hướng hành vi này đang ngày càng nghiêm trọng trên vùng biển có tranh chấp chủ quyền”

Đài VOA trích dẫn từ trang News.com.au cho biết Đô đốc Swift là “giới chức hải quân quyền lực nhất trên trái đất”, hiện có dưới quyền chỉ huy trực tiếp của ông khoảng 250,000 thuỷ thủ và binh sĩ thuỷ quân lục chiến, 2.000 máy bay, 200 tàu và 43 tàu ngầm hạt nhân.

Nói về những phương pháp giải quyết tranh chấp, ông Swift nói thêm: Nếu chúng ta không sẵn sàng cam kết sẽ giải quyết những bất đồng một cách hoà bình, sử dụng các công cụ dựa trên hệ thống pháp trị đã phục vụ thế giới bấy lâu nay…thì kể như chúng ta phải sẵn lòng chấp nhận khả năng các giải pháp áp đặt để giải quyết bất đồng giữa các nước trên biển.”

Ông Swift cũng tuyên bố, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bảo vệ quyền tự do hàng hải cho tất cả các quốc gia. Bởi Hoa Kỳ đã rút ra từ kinh nghiệm quá khứ đau thương rằng, việc né tránh trách nhiệm và nghĩa vụ này sẽ đặt ra rủi ro lớn hơn đối với lợi ích trên biển của các nước.

Thời gian qua, Hoa Kỳ đã liên tục kêu gọi Trung Cộng chấm dứt hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông. Trong khi đó, Trung Cộng lại cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách quân sự hóa biển Đông bằng cách tiến hành hoạt động tuần tra và tổ chức các cuộc tập trận chung.

Thanh Lan / SBTN