15/02/2016 | 1

Đô đốc Hoa Kỳ cảnh báo phi cơ chiến đấu Trung Cộng trên Biển Đông

Đô đốc Hoa Kỳ cảnh báo phi cơ chiến đấu Trung Cộng trên Biển Đông

Hôm 15 tháng 2, trong buổi họp báo tại Singapore, Phó Đề đốc Joseph Aucoin, chỉ huy Hạm đội 7 của hải quân Hoa Kỳ cảnh báo bất kỳ động thái nào của Trung Cộng, như đem phi cơ chiến đấu tới các hòn đảo nhân tạo ở biển Đông, sẽ làm mất ổn định khu vực, nhưng sẽ không ngăn chặn Hoa Kỳ thực hiện các chuyến bay tuần tra ở khu vực này.

Các nhà phân tích an ninh Trung Cộng và khu vực dự đoán Bắc Kinh sẽ bắt đầu sử dụng phi đạo mới tại quần đảo Trường Sa cho hoạt động quân sự trong vài tháng tới. Trung Cộng ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông giàu tài nguyên dầu khí và hải sản, cũng là tuyến hàng hải trị giá 5 ngàn tỷ Mỹ kim mỗi năm, khiến có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei.

Reuters dẫn lời ông Aucoin rằng ông không thể đưa ra ước đoán khi nào máy bay quân sự Trung Cộng sẽ bắt đầu hoạt động tại quần đảo Trường Sa. Nhưng ông nói rằng bất kỳ chuyên bay nào của phi cơ quân sự Trung Cộng từ khu vực này sẽ đều gây bất ổn, làm dấy lên nghi ngờ về những ý định của Bắc Kinh, và sẽ khiến Hoa Kỳ có hành động phản ứng.

Phó Đề đốc Aucoin đưa ra bình luận ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và Hoa Kỳ tại California.

Thanh Lan / SBTN