25/05/2014 | 0

Đô đốc Hoa Kỳ cảnh báo chiến lược độc chiếm của Trung Cộng

Đô đốc Hoa Kỳ cảnh báo chiến lược độc chiếm của Trung Cộng

Phát biểu tại diễn đàn an ninh châu Á ngày 23/5 tại thủ đô Manila của Philippines, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đô đốc Samuel Locklear đã lên tiếng cảnh báo chống lại chiến lược được ông gọi là độc chiếm (winner-take-all) mà nhiều nước cho rằng Bắc Kinh đang sử dụng tại các vùng biển tranh chấp. Tuyên bố của ông Locklear được đưa ra trong bối cảnh Trung Cộng đơn phương gây căng thẳng tại Biển Đông bằng việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Phát biểu với tư cách diễn giả trong phiên họp về chủ đề an ninh châu Á, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới khu vực Đông Á ở Manila, ông Locklear nhận định rằng châu Á đang biến thành một khu vực bị quân sự hóa mạnh nhất trên thế giới hiện nay, đồng thời là vùng có tăng trưởng kinh tế rất nhanh. AFP dẫn lời ông Locklear rằng, chúng ta không thể có một thái độ người thắng ăn cả mà sẽ đòi hỏi sự thỏa hiệp, sẽ đòi hỏi đối thoại.
Ông Locklear còn đề cập đến một loạt những tranh chấp chủ quyền khác nhau ở Biển Đông và Biển Hoa Đông tồn tại từ hàng chục năm nay, song hiện đã căng thẳng hẳn lên trong thời gian gần đây trước các hành động được xem là ngày càng quyết đoán của Trung Quốc. Nhiều ý kiến từ giới phân tích cho rằng những quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc như Việt Nam có thể sẽ tìm cách thắt chặt quan hệ với Washington.
Khi được các phóng viên hỏi về khả năng này, ông Locklear nói Washington sẽ hoan nghênh những cơ hội để mở rộng mối quan hệ đối tác với các nước, trong đó có Việt Nam. Ông cũng khẳng định những nỗ lực chuyển sự tập trung từ Trung Đông sang châu Á của Hoa Kỳ, chiến lược này không phải để kiềm chế Trung Cộng, người duy nhất có thể kiềm chế Trung Cộng, là Trung Cộng. (T. Lan)