Home Tin Tức Hoa Kỳ Đô đốc Harry Harris muốn đề cử làm đại sứ Mỹ ở Nam Hàn hơn là ở Úc

Đô đốc Harry Harris muốn đề cử làm đại sứ Mỹ ở Nam Hàn hơn là ở Úc

Đô đốc Harry Harris muốn đề cử làm đại sứ Mỹ ở Nam Hàn hơn là ở Úc

Washington DC. (CBS)- Đô Đốc Harry Harris, chỉ huy trưởng quân đội Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, được Tổng Thống Trump chọn làm đại sứ Mỹ tại Úc, nhưng lại muốn được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn hơn.

Một viên chức quen thuộc với vấn đề này cho biết ước muốn của Đô Đốc Harris có thể được thực hiện, nhưng tới nay tổng thống vẫn chưa ký vào quyết định. Văn phòng của Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho biết Bộ Ngoại Giao đang thúc đẩy sự thay đổi này. Lý do đằng sau điều này là ông Harris, được coi là một ứng cử viên ngoại giao hàng đầu, phù hợp hơn với vị trí quan trọng nhất vẫn đang còn trống ở Nam Hàn, đã đệ trình một số kế hoạch có liên quan tới các cuộc đàm phán với Bắc Hàn.

Trong tháng 3, ngay sau khi thông báo được đưa ra rằng Tổng Thống Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ gặp nhau, ông Harris cảnh báo Quốc Hội rằng Hoa Kỳ chớ vội lạc quan về kết quả, mà cần phải xem các cuộc đàm phán dẫn dắt Hoa Kỳ tới đâu. Ông Harris cũng nói với Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện rằng, Bắc Hàn vẫn là mối đe dọa an ninh khẩn cấp nhất trong khu vực.

Ông Harris là người Mỹ gốc Nhật Bản cao cấp nhất trong quân đội Hoa Kỳ, và là người Mỹ gốc Châu Á đầu tiên đạt được cấp đô đốc trong Hải Quân Hoa Kỳ. Ông chào đời ở Nhật Bản năm 1956, lớn lên ở Tennessee và Florida.  Ngoài việc lãnh đạo Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương, ông Harris còn là chỉ huy Hạm Đội Thái Bình Dương, Hạm Đội 6, và là phụ tá của chủ tịch tham mưu trưởng liên quân. (Mai Đức)

(62)