15/02/2018 | 3

Đô Đốc Harris: Trung Cộng đã xây 7 tiền đồn quân sự ở Biển Đông

Đô Đốc Harris: Trung Cộng đã xây 7 tiền đồn quân sự ở Biển Đông

Bắc Kinh tiếp tục thiết đặt những cơ sở quân sự trên bảy tiền đồn trong quần đảo Trường Sa chiếm của Việt Nam, mặc dù vẫn rêu rao rằng Trung Cộng không có ý định quân sự hóa khu vực. Đô Đốc Harry Harris Jr., chỉ huy Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cho hay như vậy trong cuộc điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện hôm Thứ Tư 14/02.

Tạp chí Economic Times dẫn lời Đô Đốc Harris nói rằng, không chỉ các hệ thống phòng thủ tầm gần được thiết đặt trên các đảo nhân tạo của Trung Cộng ở Biển Đông, mà cơ sở hạ tầng khổng lồ tại các hòn đảo có thể hỗ trợ những khí tài quân sự tối tân được điều đến các căn cứ này trong thời gian ngắn. Ông nói với các nhà lập pháp trong Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện rằng, Hoa Kỳ cần đặt giả thiết Bắc Kinh dự tính sử dụng các cơ sở này cho những mục đích mà họ rõ ràng đã nhắm tới vào một thời điểm trong tương lai.

Ông Harris cũng lưu ý rằng, Trung Cộng đã xây phi đạo, kho chứa chiến đấu cơ và kho chứa pháo phòng không được gia cố trên ba tiền đồn lớn nhất ở Trường Sa là các bãi đá Chữ Thập, Vành Khăn và Subi đang tranh chấp với Việt Nam và Philippines.

Bắc Kinh mới đây đưa ra luận điệu rằng Trung Cộng thiết đặt các khả năng quân sự là để phản ứng với sự hiện diện gia tăng của Hoa Kỳ. Đô đốc Harris nói luận điệu mới này “không thành thật”. Ông nói Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua và hoạt động ở Biển Đông từ nhiều thập niên, trong khi Trung Cộng chỉ mới bắt đầu bồi lấp đảo nhân tạo từ đầu thập niên này.

Huy Lam / SBTN