28/10/2015 | 1

Đô đốc hải quân Hoa Kỳ và Trung Cộng thỏa thuận hội đàm khẩn cấp

Đô đốc hải quân Hoa Kỳ và Trung Cộng thỏa thuận hội đàm khẩn cấp

Đô đốc John Richardson

Dự đoán chủ đề hội đàm không ngoài sự kiện chiến hạm Hoa kỳ tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo mà Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền. Một viên chức quân sự Hoa kỳ đã xác nhận tin trên và cho biết thêm rằng: “Cuộc họp này không hề được sắp xếp trước. Cuộc họp xảy ra vì những diễn biến vừa xảy ra”.

Quan hệ giữa Hoa kỳ và Trung Cộng đã căng thẳng hơn khi khu trục hạm USS Lassen đã vào khu vực 12 hải lý tuyên bố chủ quyền trái pháp của Trung cộng. Đây là câu trả lời của Hoa Kỳ, nhằm phản đối Trung Cộng thay đổi nguyên trạng – status quo – khi họ đã bồi đắp những mõm đá và rặng san hô thành đảo nhân tạo.

Hành động này đã làm phẫn nộ Bắc Kinh, khiến họ triệu tập đại sứ Hoa kỳ Max Baucus đến bộ ngoại giao để phản đối. Chính phủ Trung Cộng tuyên bố Hoa kỳ đã xâm phạm chủ quyền của họ.

Tuy nhiên, trong buổi điều trần với ủy ban quân lực Thượng viện Hoa kỳ, Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter cho biết: “Chúng tôi hành động trên nguyên tắc căn bản rằng chúng tôi thực hiện hải hành, không hành và hoạt động trong phạm vi luật quốc tế cho phép và bất kỳ lúc nào chúng tôi thấy cần thiết…”

Theo một bản tin từ trang tin quốc phòng, www.defensenews.com, một viên chức dấu tên cho hay: hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phái chiến hạm đến tuần tra trong khu vực đảo nhân tạo mà Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền. Viên chức này nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tuần tra trong vùng biển quốc tế, chúng tôi sẽ đi vào thời điểm và địa điểm nào đó là sự lựa chọn của chúng tôi.”

Trung Cộng đã tạo nên căng thẳng trong khu vực khi họ bồi đắp những mõm đá và rặng san hô thành đảo nhân tạo để đòi chủ quyền. Theo luật quốc tế, những rặng san hô và mõm đá bị chìm khi thủy triều lên không được đòi chủ quyền 12 hải lý, nhưng khi trở thành đảo thì có quyền đòi hỏi 12 hải lý chủ quyền.

Trong thời gian vừa qua, Hoa Kỳ liên tục lên tiếng không công nhận những hòn đảo nhân tạo được bồi đắp từ những mõm đá và rặng san hô của Trung Cộng.

Mai Phi Long / SBTN