11/10/2015 | 4

Đỗ Đăng Dư chết trong trại giam: Cáo trạng trước thềm đại hội 12

Đỗ Đăng Dư chết trong trại giam: Cáo trạng trước thềm đại hội 12

Gia đình và bạn bè đau khổ trước linh vị của em Đỗ Đăng Dư ở nhà xách Bạch Mai.

Trong một nền hành chính mà nạn “trên bảo dưới không nghe” ngày càng tồi tệ, tình trạng tản quyền hóa đã lan tràn từ lâu, với quyền năng sinh sát nằm trong tay một đội ngũ công an địa phương rất thiếu được đào tạo bài bản, nhưng lại thừa thãi tinh thần “kiêu binh”.

Hệ lụy quá bất tương xứng như thế đã dẫn tới hậu quả nhiều công an và dân phòng ấu trĩ về kinh nghiệm, đến mức không thuần thục ngay cả thủ đoạn… đánh người.

Cái chết của một người đàn ông có tên là Ngô Thanh Kiều trong đồn công an ở Phú Yên vào năm 2012 do bị đánh vào chỗ hiểm, là một điển hình của rất nhiều điển hình về điều mà cộng đồng quốc tế lên án cảnh sát VN sử dụng nhục hình.

Nạn nhục hình càng đáng được ghi khắc vào những năm gần đây. Cùng với hiện tượng nổi lên ngày càng nhiều tiêu cực của ngành công an VN, những cái chết được mô tả là “tự mình giết mình” cũng nối tiếp nhau sinh thành.

Hàng loạt sự việc được công an địa phương báo cáo là “tự treo cổ” đã xảy ra: Nguyễn Công Nhựt ở trụ sở công an thuộc Bình Dương, anh H. cũng ở trụ sở công an thuộc Bình Dương Bình Dương, Bùi Thị Hương ở trụ sở công an thuộc Bình Phước, Đỗ Văn Bình ở trụ sở công an thuộc Đà Nẵng, Đặng Trung Trịnh ở trụ sở công an thuộc Hải Dương…

Đặc biệt từ năm đầu 2013, khi Tổ chức Ân xá quốc tế lần đầu tiên đặt chân đến VN tính từ thời điểm năm 1975, và báo chí “lề trái” quật khởi tính phản biện, cho đến nay có ít nhất 15 cái chết do “tự tử” trong đồn công an bị giới truyền thông phát giác.

Nhiều cái chết “mình tự giết mình” sẽ còn xảy ra vào những tháng ngày tới, trong khi Bộ Công an và Bộ Ngoại giao vẫn thản nhiên “tiếp tục triển khai hội nghị về Công ước chống tra tấn của Liên hiệp quốc” như một sự làm vì.

Trong khi đó, xã hội đang gào lên: ‘Dân tộc này rất cần được những oan hồn đánh thức!’.

Phẫn uất đó đang trào lên trước thềm ‘đại hội đảng lần thứ 12’.

Lê Dung / SBTN