14/09/2015 | 2

Đồ chơi Việt thắng thế dịp Trung thu năm nay

Đồ chơi Việt thắng thế dịp Trung thu năm nay

Theo ghi nhận của báo Dân trí, còn chưa đầy 2 tuần lễ nữa là đến Tết Trung Thu, là lúc cao điểm các bậc phụ huynh mua sắm đồ chơi cho con em mình. Tại Hà Nội, các tuyến phố bán các mặt hàng đồ chơi dành trẻ em đã tấp nập người mua kẻ bán.

Do hàng Việt Nam được yêu thích và hỏi mua số lượng lớn nên nhiều cửa hàng tại phố Hàng Mã đã ngừng bán các mặt hàng đồ chơi từ Trung Cộng. Tại nhiều cửa hàng khác, các đồ chơi Trung Cộng được xếp vào trong, nhường chỗ cho các mặt hàng đồ chơi Việt Nam như: lồng đèn cá chép trông trăng, hoa hướng dương, đèn kéo quân,…

Đa số đồ chơi Trung Thu năm nay là các loại đèn lồng. Các loại này được sản xuất tại Việt Nam, được làm bằng giấy, cánh nhựa với nhiều họa tiết thủ công, màu sắc trang nhã, đồ chơi nhỏ nhẹ và dễ gấp, xếp. Các đèn đều được lắp pin tiểu nhấp nháy với nhiều sắc màu, có hình dáng các loại cây cỏ, hoa lá, cá chép, trống cơm hay Minions – nhân vật hoạt hình đang được trẻ em rất thích với giá chỉ từ 30.000 – 50.000 đồng/chiếc.

Người tiêu dùng đang sợ những hàng đồ chơi từ Trung Cộng bởi lý do e ngại cho sức khỏe và kích động bạo lực. Họ đang chuyển sang tìm mua các mặt hàng đồ chơi Việt Nam đa dạng, đẹp, an toàn và có tính nhân văn hơn.

Các làng nghề, thợ thủ công, doanh nghiệp sản xuất đồ chơi trẻ em cũng dần nắm bắt được yêu cầu, suy nghĩ của người tiêu dùng. Nhiều cửa hàng đã dừng nhập hàng Trung Cộng vì hàng nhập về thời gian gần đây khó tiêu thụ.

Hàng hóa Trung Cộng nói chung, và đồ chơi nói riêng, đa phần được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm đồ chơi trẻ em này thường tiềm ẩn mối nguy cho sức khỏe, bởi nguyên vật liệu giá rẻ, sử dụng nhựa độc hại.

Nhật Nam / SBTN