12/08/2015 | 0

Đồ chơi trẻ em kể chuyện tục tĩu, bạo lực bày bán khắp phố

Đồ chơi trẻ em kể chuyện tục tĩu, bạo lực bày bán khắp phố

Bên trong chú mèo Đôrêmon này là những câu chuyện mang đầy tính bạo lực.

Báo Dân Trí cho biết những trò chơi này dưới những hình thức bắt mắt được bày bán khắp các con phố ở Hà Nội. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn tràn lan hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt nội dung của những câu chuyện trong những món đồ chơi này lại hết sức nhảm nhí, nguy hại.

Mặc dù bên ngoài hộp có những hành chữ cam kết về sản phẩm như “máy kể chuyện thông minh”, “thành tựu tương lai của con bạn”… nhưng nội dung bên trong thì lại chứa những ngôn từ tục tĩu và phản cảm.

Cụ thể, một câu chuyện kể về cách gieo vần làm thơ có câu: “Em tên Mai anh sẽ hôn vào vai/ Em tên Mít anh sẽ hôn vào…”. Hay chuyện về một ông bác sỹ bắt bệnh nhân chửi thề 20 lần: “Tiên s. mày” trước khi khám bệnh khiến nhiều người không khỏi “sốc” nặng.

Một món đồ chơi khác trong hình dạng một bảng chữ cái dành cho trẻ học vỡ lòng với thiết kế ngộ nghĩnh, bắt mắt, minh họa nhiều đồ vật, con vật theo từng vần thu hút khá đông người mua. Trong bảng có phần ghi âm sẵn giọng nói, chỉ cần nhấn vào chữ nào bảng sẽ tự động phát âm ra để trẻ em đọc theo. Tuy nhiên, trong phần kể chuyện, bảng chữ cái này lại thông minh một cách quà đà với câu văng tục: ”Con… mày thỏ, lần nào phê thuốc lắc mày cũng rủ tao đi khắp khu rừng. Cút xéo”.

Một số đồ chơi như mèo máy Đôrêmon còn “xúi” trẻ em “tử tự” với câu chuyện đầy ngôn ngữ bạo lực: “’Chúng ta thà chết vì con người, vì lũ chó, vì đại bàng. Thà chết! Thà chết quách 1 lần cho rồi. Ta đâm đầu xuống đất tự tử đi. Và chúng chạy ra hố để tự tử đi…”

Được biết tất cả các sản phẩm đồ chơi thông minh này đều có xuất xứ từ Trung Cộng. Ở lứa tuổi trẻ em khi phải nghe những câu chuyện tục tĩu, ngôn từ bạo lực là việc hết sức nguy hại. Điều này ảnh hưởng đến nhận thức, ảnh hưởng đến nhân cách sau này của các em.

Thanh Lan / SBTN