18/01/2015 | 1

Đổ bỏ 4 tấn sữa tươi mỗi ngày- bỏ 1 tỷ USD nhập sữa bột hàng năm

Đổ bỏ 4 tấn sữa tươi mỗi ngày- bỏ 1 tỷ USD nhập sữa bột hàng năm

Công ty Cổ phần sữa Đà Lạt (Dalat Milk) trong buổi làm việc với trên 100 hộ chăn nuôi bò sữa mà trước đó công ty này đã ký hợp đồng thu mua, diễn ra vào chiều 15-1, tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng đã khẳng định chuyện này.

Tại buổi làm việc, ông Lê Huy, Cán bộ Quản lý rủi ro của Dalat milk, cho biết hiện mỗi ngày nhà máy chế biến sữa của công ty hoạt động hết công suất cũng chỉ chế biến tối đa là 8 tấn sữa. Trong khi đó, lượng sữa nguyên liệu thu mua vào từ các hộ chăn nuôi lên tới trên 12 tấn. Thu mua hết lượng sữa cho những hộ đã ký hợp đồng, mỗi ngày Dalat milk phải đổ bỏ từ 3,5-4 tấn sữa. Do đó, việc Dalat milk thu mua hết sữa cho những gia đình trước đó đã ký hợp đồng với công ty chỉ là giải pháp tạm thời, trước mắt.

Doanh thu ngành sữa Việt Nam hiện chính yếu đến từ sữa bột và sữa tươi, chiếm khoảng 2.2 tỷ Mỹ kim doanh thu. Sữa bột là nhóm sản phẩm chủ lực, và có giá trị cao nhất của toàn ngành, kế đến là sữa tươi.

Trong khi người Việt Nam được khuyến cáo là thấp bé nhất khu vực, cần phải phát triển về tầm vóc thì sữa được coi là giải pháp giúp cải thiện chiều cao và thể chất cho thế hệ tương lai thì lại bị đang bị đổ ra đường ở cao nguyên Lâm Viên. Một nghịch lý khác, là trong khi mỗi ngày Dalat milk phải chấp nhận đổ đi 4 tấn sữa tươi, do công suất chế biến bị giới hạnh, thì mỗi năm Việt Nam lại phải bỏ ra trên 1 tỷ Mỹ kim nhập khẩu sữa và nguyên liệu sữa từ nước ngoài, chủ yếu là sữa bột.

Đại diện Dalat milk cho biết mỗi ngày nhà máy chế biến sữa của công ty hoạt động hết công suất cũng chỉ chế biến tối đa là 8 tấn sữa. Trong khi lượng sữa nguyên liệu thu mua vào từ các người chăn nuôi lên tới trên 12 tấn. Thu mua hết lượng sữa cho những hộ đã ký hợp đồng, mỗi ngày Dalat milk phải đổ bỏ từ 4-5 tấn.

Lúc mà Dalat milk đổ vài tấn sữa mỗi ngày thì những doanh nghiệp nơi khác đang phải chật vật lo trồng thêm cỏ, xây thêm chuồng, nhập thêm bò, mà chưa biết ngày nào mới cho ra sữa. Giới lãnh đạo CSVN đã và đang làm nghèo đất nước trong nhiều ngành khác nhau, nhưng cùng với một cái nhìn thiển cận như vậy. (Thanh Lan)