05/05/2018 | 2

Do áp lực sinh viên qua Facebook, chính phủ Cambodia công nhận bằng bác sĩ Việt Nam

Do áp lực sinh viên qua Facebook, chính phủ Cambodia công nhận bằng bác sĩ Việt Nam

Ảnh: VOA

Bộ Y Tế Cambodia mới công nhận chứng chỉ bác sĩ y khoa của Việt Nam là tương đương với văn bằng từ các đại học Cambodia có chương trình Khoa Học Y Tế.

Nhật báo Khmer Times hôm Thứ Bảy 5 tháng 5 cho hay, Bộ trưởng Y Tế Cambodia Mam Bunheng đi đến quyết định này sau khi bị Thủ tướng Hun Sen chất vấn. Lâu nay, Bộ Giáo Dục Cambodia công nhận bằng bác sĩ của các trường đại học Việt Nam, nhưng Bộ Y Tế nước này lại không công nhận. Bộ Y Tế Cambodia cho rằng sinh viên y khoa Việt Nam được huấn luyện trong 6 năm, quá ít so với 8 năm của sinh viên y khoa Cambodia, bao gồm 2 năm thực tập trong bệnh viện.

Theo tờ Khmer Times, ông Hun Sen đã nói với Bộ trưởng Bunheng, bằng bác sĩ của Việt Nam học mất 6 năm bao gồm thời gian thực tập, nhưng sinh viên cần có thêm tín chỉ và dành nhiều thời gian hơn ở trong lớp học so với sinh viên Cambodia. Theo ông Hun Sen, các đại học Cambodia đòi hỏi giai đoạn huấn luyện 8 năm, bao gồm thực tập, nhưng thời gian học tổng cộng ít hơn phía Việt Nam.

Thủ tướng Hun Sen cho biết, ông Bunheng đã trả lời rằng, bằng bác sĩ của hai nước là tương đương, và Bộ Y Tế Cambodia từ nay sẽ không từ chối bằng cấp tương đương từ nước láng giềng. Vẫn theo tờ Khmer Times, ông Hun Sen nêu vấn đề với Bộ Y Tế sau khi có nhiều sinh viên hậu đại học đang theo học bằng bác sĩ tại Việt Nam than phiền với ông qua Facebook.

Huy Lam / SBTN