08/10/2017 | 2

Đồ ăn nhanh Mỹ không chinh phục khẩu vị của người Việt Nam

Đồ ăn nhanh Mỹ không chinh phục khẩu vị của người Việt Nam

ẢNh: Saigoneer

Các hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh của Hoa Kỳ, mặc dù thu hút khách lúc đầu, đến nay dường như đã không chinh phục được khẩu vị của người dân Việt Nam.

Theo báo mạng Business Standard của Ấn Độ số ra hôm Thứ Bảy 7 tháng 10, thất bại của các nhà hàng thức ăn nhanh Mỹ là do họ không chịu đưa hương vị địa phương vào các món ăn, đồng thời do các món ăn đường phố của Việt Nam quá phong phú.

Vào tháng 2 năm 2014, khi công ty McDonald’s mở chi nhánh đầu tiên tại Sài Gòn, hàng trăm người đã xếp hàng cả giờ đồng hồ để được thưởng thức món hamberger mà họ chỉ nhìn thấy trên phim ảnh Hollywood. Chuỗi nhà hàng do ông Henry Nguyễn, con rể của cựu thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng mang vào Việt Nam, đã hứa hẹn với kế hoạch mở thêm khoảng 100 địa điểm trong vòng một thập niên. Tuy nhiên, 3 năm rưỡi sau, với chỉ 15 địa điểm trên toàn quốc, công ty đã phải xét lại chiến lược này.

Một hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh khác của Hoa Kỳ là Burger King cũng lâm vào tình cảnh tương tự, và mới đây buộc phải đóng cửa 6 nhà hàng ở Việt Nam.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Kantar, các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh như McDonald’s thất bại tại Việt Nam vì không kết hợp được các hương vị địa phương vào món ăn, như đã làm thành công tại Thái Lan. Kantar cũng chỉ ra rằng, Việt Nam luôn có rất nhiều món ăn đường phố ngon lành, vừa hợp khẩu vị người dân địa phương, vừa rẻ hơn nhiều so với các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh quốc tế.

Hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh Mỹ duy nhất thành công sau 20 năm có mặt tại Việt Nam, có lẽ là Kentucky Fried Chicken (KFC).

Huy Lam / SBTN