22/01/2017 | 0

Dinh tổng thống Saddam ở Mosul bị ISIS phá huỷ hoàn toàn

Dinh tổng thống Saddam ở Mosul bị ISIS phá huỷ hoàn toàn

Al Qusour Al Re’asiya, Mosul, Iraq. (Reuters) – Dinh cựu tổng thống Iraq, Saddam Hussein, toạ lạc tại miền đông Mosul gần như trở thành đống gạch vụn hoang tàn khi lực lượng quân đội Iraq chiếm được từ tay Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo hôm thứ Năm 19 tháng 1 vừa qua.

Saddam đã xây dựng cung điện xa hoa bên bờ sông Tigris, được coi là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong thời ông cai trị đất nước Iraq, được gọi là dinh tổng thống ‘Al Qusour Al Re’asiya” theo tiếng Ả Rập. Các thước phim quay được hôm qua 21 tháng 1, cho thấy ít nhất hai toà nhà của cung điện đã bị phá huỷ hoàn toàn và một toà nhà thứ ba chỉ còn trơ lại phần nào.

Các thành viên của lực lượng chống khủng bố của người Iraq đã tham gia chiến dịch tái chiếm địa điểm này bước vào một trong các toà nhà cho biết, toà nhà vẫn còn mang dấu vết của một thời vàng son cũ, mặc dù đã bị hư hại nặng nề. Một trong những bức tường đá màu đen trắng mang phù điêu của Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo, và một bức tường khác có hình hai con ngựa thần có cánh mang cờ quốc gia Iraq. Không xa khu vực dinh thự là ngôi đền cổ cũng đã bị Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo huỷ hoại. Tại cánh cổng khu nhà nay chỉ còn là đống gạch vụn, một trong các thành viên của lực lượng Iraq khám phá nhiều vũ khí và đạn dược còn nguyên.

Hôm thứ Tư vừa qua, đội chống khủng bố Iraq loan báo đã tái chiếm hoàn toàn khu vực miền đông Mosul sau một chiến dịch kéo dài 4 tháng qua, và khu vực miền bắc của Mosul đang do lực lượng Iraq kiểm soát. (Song Châu)