24/10/2016 | 24

Đinh Thế Huynh đến Hoa Kỳ sau chuyến thăm Trung Cộng, thi triển thế du dây

Đinh Thế Huynh đến Hoa Kỳ sau chuyến thăm Trung Cộng, thi triển thế du dây

Đinh THế Huynh và Tập Cận Bình trong cuộc viếng thăm từ ngày 19-21/10. (Ảnh: zing.me)

Ông Đinh Thế Huynh, thường trực ban bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, người được cho là đứng thứ hai trong vị trí quyền lực sau Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, vừa đến Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật, 23 tháng 10, cho chuyến thăm khá dài ngày, dự trù tới ngày 31 tháng 10.

Chuyến thăm này không được truyền thông trong nước đưa tin. Nhưng theo một học giả của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế CSIS ở Washington, D.C., chuyến thăm của ông Huynh có thể được xem như có tính cách “quyết định” trong mối quan hệ giữa Washington và Hà Nội.

Trong một bài viết đăng trên trang mạng của CSIS hôm Thứ Sáu, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng thuộc đại học George Mason ở Arlington, Virginia, cho rằng chuyến thăm của ông Đinh Thế Huynh là một phần trong chính sách “đu dây” của Việt Nam giữa các cường quốc. Theo Giáo sư Hùng, ông Huynh dự trù sẽ thay thế ông Nguyễn Phú Trọng làm tổng bí thư sau hai năm.

Chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Huynh cũng được tiến hành theo đúng mô thức cố hữu của những nhân vật đứng đầu đảng Cộng Sản Việt Nam, đó là phải diễn ra sau một chuyến thăm tương tự tới Trung Cộng. Ông Đinh Thế Huynh đã thăm Trung Cộng từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 10.

Theo Giáo sư Hùng, ông Huynh đến Hoa Kỳ với mong muốn nhận được sự bảo đảm về TPP và chiến lược xoay trục của Hoa Kỳ sang Châu Á. Đổi lại, Hoa Kỳ muốn biết quan điểm và kế hoạch của Việt Nam về tương lai của TPP và ASEAN, trong bối cảnh Philippines đang thay đổi chính sách.

Huy Lam / SBTN