04/01/2015 | 0

Đinh La Thăng cảnh cáo nhà thầu Trung Cộng vì tai nạn sập dàn giáo

Đinh La Thăng cảnh cáo nhà thầu Trung Cộng vì tai nạn sập dàn giáo

Chiều 4/1, tại cuộc họp Bộ Giao thông với đại diện của Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Cộng – Tổng thầu dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông về tai nạn sập dàn giáo, ông Trịnh Xuân Cường, chuyên gia Tổ tư vấn Bộ Giao thông cho biết tai nạn xảy ra do cấu tạo đà giáo không phù hợp, thi công không đúng bản vẽ thiết kế được duyệt. Ông Cường kiến nghị điều chỉnh thiết kế đà giáo. Đồng quan điểm này, ông Hoàng Hà, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng tư vấn giám sát và nhà thầu đã không giám sát chặt chẽ, dẫn đến tai nạn.

Theo ông Thăng, Tổng thầu đã thực hiện dự án không tốt nên đã xảy ra nhiều sai sót thời gian qua, gây phẫn nộ trong nhân dân. Người dân đi qua công trình thấy lo sợ. Trong khi Bộ Giao thông đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ, nhưng phía Tổng thầu không chịu thực hiện.

Ông Thăng đã cảnh cáo Tổng thầu là Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Cộng vì những lý do không đảm bảo được sự an toàn cho người dân, ảnh hưởng đến hoạt động giao thông. Ông yêu cầu đơn vị này phải thay thế ngay Tổng chỉ huy công trường và tăng cường các kỹ sư, cán bộ có trình độ chuyên môn cao, có trách nhiệm, lương tâm sang làm việc.

Ông Thăng yêu cầu chấm dứt hợp đồng với tư vấn giám sát và thay mới bằng một đơn vị do Bộ Giao thông Vận tải chỉ định. Bên cạnh đó, ông cũng yêu cầu thay thế toàn bộ các nhà thầu phụ hiện nay, và ký hợp đồng trực tiếp với các Tổng công ty Xây dựng Giao thông (CIENCO) của phía Việt Nam.

Ông Thăng buộc tổng thầu phải rà soát lại toàn bộ dự án, thống nhất lại quy trình thi công, giám sát, nghiệm thu và thanh toán trong tháng 1/2015. Ông nhấn mạnh: “Nếu Tập đoàn Cục 6 không chấp nhận phương án đó, tôi sẽ báo cáo Chính phủ chấm dứt hợp đồng và kiến nghị thay Tổng thầu khác. Đây là cơ hội cuối cùng để Tập đoàn Cục 6 khắc phục và sửa sai”. Ông cũng khẳng định không chấp nhận bất cứ trường hợp sự cố hay tai nạn nào xảy ra nữa.

Đáp lại, ông Chu Hằng Vũ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Cục 6 cho biết, ông tôn trọng ý kiến của Bộ trưởng Đinh La Thăng. Ông này cam kết sẽ làm lại quy trình thi công, loại bỏ những nhà thầu phụ yếu kém. Đại diện của Tập đoàn Cục 6 cũng xin lỗi người dân Việt Nam sau khi xảy ra các tai nạn trên công trường trong thời gian qua.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông được thực hiện bằng vốn vay viện trợ phát triển ODA của Trung Cộng dành cho CSVN. Do vậy, tổng thầu và thiết bị, công nghệ của dự án này là của Trung Cộng. Điều này cũng tạo ra nhiều lo ngại trong dư luận, và cả kỳ họp Quốc hội CSVN vừa qua. Đã xảy ra tai nạn đường sắt cao tốc thảm khốc khiến nhiều người tử vong. Bên cạnh đó, mối lo ngại các sản phẩm của Trung Cộng là không an toàn trong tâm lý của người Việt Nam.

Những bài học nhãn tiền về việc sử dụng công nghệ của Trung Cộng, cho các nhà thầu Trung Cộng trúng thầu các dự án trọng điểm đã gây ra nhiều thiệt hại trong nhiều năm qua. Phía Trung Cộng lợi dụng khe hở trong luật đấu thầu trước đây của CSVN, đã đưa ra mức giá thấp để cạnh tranh với các nhà thầu đến từ các nước khác như Nhật, Nam Hàn, Pháp, … Sau khi thắng thầu, các dự án Trung Cộng đảm nhận thường bị chậm tiến độ, các chi phí bị tăng thêm nhiều lần và công nghệ thì đã lạc hậu so với thế giới. Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông cũng như vậy.

Tuy nhiên, do sử dụng nguồn vốn ODA của Trung Cộng, nên việc lựa chọn nhà thầu và công nghệ khác là không thể. CSVN vẫn chưa rút bài học và kinh nghiệm từ những gì đã từng gặp phải trước đây.

Những phát ngôn của ông Đinh La Thăng giúp ông được lòng người dân hơn, và có thêm lợi thế trước kỳ họp của ĐCSVN nhằm chuẩn bị cơ cấu nhân sự cho Đại hội toàn quốc ĐCSVN vào giữa năm nay. Nhưng ông sẽ không có gì từ nhân dân, nếu như lời nói không đi đôi với hành động.

Nhật Nam / SBTN