28/05/2020 | 9

Đình công đòi quyền lợi, một nữ công nhân mang thai bị chích điện ngất xỉu

Đình công đòi quyền lợi, một nữ công nhân mang thai bị chích điện ngất xỉu

Công nhân biểu tình (ảnh: FB Nam Bình)

Tin Vietnam.- Ngày 28 tháng 5 năm 2020, Facebook mang tên Phạm Minh Vũ loan tin, hôm nay ngày 28 tháng 5 là ngày thứ 3 mà hàng ngàn công nhân thuộc công ty Giày da Chí Hùng tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đình công đòi quyền lợi.

Dù đây là cuộc đình công ôn hoà để đòi quyền lợi một cách hợp pháp giữa người lao động và chủ công ty, nhưng lực lượng dân quân tự vệ được trang bị dùi cui, súng điện và cảnh sát cơ động Cộng sản đã có mặt để trấn áp công nhân.

Trong buổi sáng ngày 28, đã có ít nhất 3 công nhân bị cảnh sát cơ động và dân quân tự vệ tấn công làm cho ngất xỉu, trong đó có một nữ công nhân đang mang bầu bị chích điện đến ngất xỉu.

Theo thông tin của Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, hiện công ty Chí Hùng có hơn 10,000 công nhân. Vừa qua, công ty thông báo do công ty không còn đơn đặt hàng đến tháng 8 nên buộc phải cho toàn bộ công nhân nghỉ việc vào giữa tháng 6, và công ty chỉ trả lương cho người lao động đến lúc nghỉ việc.

Cách giải quyết này khiến công nhân bất mãn vì cho rằng chi nhánh 2 của công ty Chí Hùng tại Vũng Tàu được chi trả tiền để đủ cho công nhân cầm cự khi không có việc, nhưng các công nhân ở đây lại không được chi trả trong thời gian nghỉ việc này. Nhiều người lo lắng, không biết 2 tháng còn lại họ sẽ sống như thế nào nên đã đình công để thương lượng.

Facebook Phạm Minh Vũ nhận xét, đây chính là “thành quả” của nền kinh tế xã hội chủ nghĩa, khi biến một cuộc tranh chấp quyền lợi dân sự bình thường giữa chủ công ty và người lao động, nhưng lực lượng của nhà cầm quyền lại có mặt để đàn áp công nhân. Chủ công ty thay vì lắng nghe người lao động thì lại trả tiền cho công an, nhà cầm quyền địa phương để giải quyết bằng bạo lực.

Ân Nhiên