02/03/2016 | 4

Đình chỉ việc xây dựng khu nghỉ mát sang trọng trên núi Ba Vì

Đình chỉ việc xây dựng khu nghỉ mát sang trọng trên núi Ba Vì

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cộng sản Việt Nam Cao Đức Phát vừa ra lệnh đình chỉ việc xây dựng khu nghỉ mát sang trọng trên phần đất công viên quốc gia ở vùng ngoại vi thành phố Hà Nội.

Truyền thông Việt Nam cho biết, đây là dự án xây dựng khu nghỉ mát Le Mont Bavi tại núi Ba Vì gây tranh cãi, đến nay vẫn chưa được cấp giấy phép. Trước đó, truyền thông Việt Nam loan tin cùng với nhiều hình ảnh nói rằng, khu nghỉ mát 4 sao sắp được hoàn thành tại vùng núi non hùng vĩ ở độ cao 600 mét so với mực nước biển. Rất nhiều phòng khách sạn và biệt thự được quảng bá cho thuê với giá 4 triệu đồng, tương đương 180 Mỹ kim một đêm. Công trình xây dựng khu nghỉ mát này đã được xúc tiến từ 2 năm trước. Một số công trình như hồ bơi, khu nhà hàng, phòng hát karaoke, tắm hơi đã sẵn sàng đi vào hoạt động.

Theo báo Tuổi Trẻ, công ty Kỹ thuật Phát triển Hà Nội năm 2011 đã ký thoả thuận với người phụ trách công viên quốc gia Ba Vì, hứa trả 8 tỉ đồng Việt Nam, tương đương 360,000 Mỹ kim để mua quyền sử dụng đất trong vòng 50 năm. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời phó giám đốc Công viên Quốc gia Ba Vì, ông Do Huu The nói rằng, đây không phải là dự án bất hợp pháp, vì Việt Nam cho phép các dự án thuộc ngành du lịch được xây dựng trong các khu rừng.

Song Châu / SBTN