17/12/2014 | 1

Đình chỉ thi công thủy điện Đạ Dâng

Đình chỉ thi công thủy điện Đạ Dâng

Mực nước trong hầm dẫn nước của Công trình Thuỷ điện Đạ Dâng – Đạ Chomo đang tiếp tục dâng cao đến 1m, ngập ngang bụng của 12 công nhân đang bị kẹt trong hầm. Các nhân viên cứu nạn đã tìm cách chuyển cháo, nước gừng, xúc xích qua đường ống cho 12 công nhân lâm nạn, đồng thời với việc khoan lớp đất bị sạt lở để đưa ống vào trong hầm hút nước, và đưa ống lớn hơn vào bên trong để các nạn nhân có đường thoát ra ngoài.

Công việc này đang gặp khó khăn vì trong lớp đất có nhiều tảng đá lớn. Một công ty tư nhân ở Hà Nội đã yêu cầu được dự phần vào việc khoan đường hầm để cứu 12 nạn nhân đang bị kẹt, và đã được chính quyền tỉnh Lâm Đồng chấp thuận để dự phần vào việc cứu nạn.

Đại tá Hoàng Công Thạo, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Lâm Đồng cho biết, phương án giải cứu 12 công nhân kẹt trong hầm thủy điện sáng nay là tiếp tục gia cố đường hầm chống sập thêm, khoan một lỗ mới vào bên trong hầm nhằm tạo đối lưu không khí. Lực lượng công binh sẽ đào sâu vào đoạn hầm bị sập theo hình chữ A.

“Những cây đưa vào để chống đỡ hầm khi bộ đội đào. Hiện chưa thể xác định thời gian bao giờ tiếp cận nạn nhân. Việc cứu hộ được làm khẩn trương với phương án tối ưu nhất. Thời gian lúc này với các nạn nhân là vô cùng quý giá. Đến thời điểm này, sau khi đã nhận tiếp tế sữa, xúc xích, nước gừng… 12 nạn nhân đều cho biết sức khỏe ổn, tỉnh táo”, ông Thạo nói.

Tính đến chiều ngày 17 tháng 12, mười hai công nhân bị kẹt trong đường hầm suốt hơn 30 tiếng đồng hồ trong bóng tối với mối đe doạ chính là mực nước mỗi lúc một dâng cao. Đến khoảng 2 giờ rưỡi chiều ngày 17 tháng 12, các nhân viên cứu nạn chỉ mới đào được 5m, trong đoạn 30m đường hầm bị lấp kín. Sự đe doạ tính mạng của 12 công nhân bị kẹt trong đường hầm đang được tính từng giờ.

Anh Nguyễn Văn Tuấn (34 tuổi) cho biết mình là một trong nhóm 3 công nhân chạy thoát ra ngoài khi hầm sập xuống. “Lúc đó tôi và hai đồng nghiệp chở vật tư từ ngoài vào trong được 500 m thì nghe tiếng sạt sạt. Sau đó đất, đá, bùn nhão… đổ ầm xuống. Cả 3 bỏ xe chạy ra ngoài. Khi thấy hầm hết sạt lở, chúng tôi quay lại đào bới nhóm người kẹt bên trong. Nhưng càng đào thì đất, đá…càng sạt xuống nên bỏ chạy ra ngoài cầu cứu”, anh Tuấn kể.

Theo anh Tuấn, trong số 12 người kẹt bên trong có một người em và cháu họ của anh. “Họ cho biết trong hầm nước ngập đến đầu gối, rất lạnh. Mọi người ngồi co ro trên một giàn giáo nhỏ”, anh Tuấn kể khi được vào trong hầm để trao đổi với các đồng nghiệp qua đường ống thông khí.

Công trình thuỷ điện Đạ Dâng có tổng công suất 22 MW, với tổng mức đầu tư hơn 475 tỷ đồng. Đây là công trình thủy điện có hai nhà máy liên hoàn là: Nhà máy thuỷ điện Đạ Dâng đặt trên dòng sông Đạ Dâng, thuộc địa bàn xã Lát, huyện Lạc Dương và Nhà máy thuỷ điện Đa Chomo trên suối Đa Chomo, một nhánh của sông Đạ Dâng, thuộc địa bàn xã Phi Tô, Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. (Song Châu)