27/08/2014 | 0

Đình chỉ hoạt động của tổ chức OSCA tại Việt Nam

Đình chỉ hoạt động của tổ chức  OSCA tại Việt Nam

Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam đã ra một quyết định đình chỉ ngay tức khắc hoạt động của Trung tâm nghiên cứu và phẫu thuật Nụ cười, viết tắt là OSCA Hà Nội trên qui mô toàn quốc.

Quyết định này được công bố sau vụ phẫu thuật vá sứt môi và hở hàm ếch làm chết một loạt ba trẻ em tại Quân y viện 87. Ba em này tên Pi Năng Tuấn Hữu, Nguyễn Ngọc Tuyết Vân và Nguyễn Quang Minh, từ 12 đến 18 tháng tuổi. Theo báo Kiến Thức Việt Nam, ông Bùi Xuân Minh- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà- cho hay đã thành lập hội đồng chuyên môn qui tụ 10 thành viên để tìm nguyên nhân làm chết 3 trẻ nói trên.

Trung tâm nghiên cứu và phẫu thuật Nụ cười đã mượn cơ sở của Quân y viện 87, toạ lạc tại tỉnh Khánh Hoà để tổ chức đợt phẫu thuật vá sứt môi và hở hàm ếch miễn phí cho các em nhỏ vào ngày 23 tháng 8, 2014. Tại cuộc họp diễn ra ngày 26 tháng 8, 2014, Cục trưởng Cục khám và Chữa bệnh của Bộ Y tế Việt Nam đổ thừa cho OSCA đã hợp đồng với Quân y viện 87 mở cuộc phẫu thuật mà không chờ sự đồng ý của Sở Y tế Khánh Hoà. Theo ông Lê Tấn Phùng – Sở Y tế Khánh Hoà- có một bác sĩ thành viên của đoàn y bác sĩ làm từ thiện hôm đó không có chứng chỉ hành nghề. Theo Giám đốc Quân y viện 87, tai biến xảy ra từ khâu gây mê. Còn phải chờ một hội đồng chuyên môn xem xét để xác định xem họ đã dùng loại thuốc gây mê nào.

Người ta khám phá thêm ông Phạm Văn Ái- Chủ tịch OSCA Hà Nội- là giám đốc thẩm mỹ viện Hà Nội toạ lạc tại quận Đống Đa, Hà Nội, từng làm chết bệnh nhân giải phẫu nâng ngực. Ông Phạm Văn Ái đã phải hầu toà vì vụ này.

Cuộc điều tra ban đầu của Sở Y tế Hà Nội cho rằng OSCA không có chức năng thực hiện việc phẫu thuật, mà lại đi mổ từ thiện cho 11 trẻ, dẫn đến kết quả nghiêm trọng là làm chết 3 em. (S. Châu)