17/12/2014 | 0

Đình chỉ công tác phi hành đoàn phi cơ Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp

Đình chỉ công tác phi hành đoàn phi cơ Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp

Đây là chiếc phi cơ mang ký hiệu VN1266 của Vietnam Airlines, cất cánh từ Tân Sơn Nhất hướng đến thành phố Vinh. Chiếc máy bay đã hạ độ cao đột ngột và đổi hướng để hạ cánh khẩn cấp xuống phi trường Nội Bài, sau khi phi công bấm nút báo bị khủng bố.

Tổ lái phải thực hiện giảm độ cao từ 35.000 feet xuống 10.000 feet để đảm bảo oxy cho toàn bộ hành khách và phi hành đoàn. Tuy nhiên, phi công đã bấm nhầm nút “Khủng bố”, thay vì bấm nút “Khẩn nguy”, nên chiếc máy bay hạ cánh khẩn cấp trong tình trạng báo động làm cho toàn bộ mặt đất phải triển khai theo tình huống này.

Cục Hàng không đã ra quyết định thành lập Tổ điều tra tai nạn này. Hộp đen của máy bay Airbus 321 mang số đăng ký VNA357 (máy bay thực hiện chuyến bay VN1266) cùng thiết bị ghi âm buồng lái đã được thu giữ để giải mã, phục vụ công tác điều tra.

Một cuộc điều tra ban đầu nói rằng, chiếc phi cơ trên bị trục trặc khiến áp suất trong khoang hành khách giảm đột ngột, buộc phi công phải hạ độ cao và hạ cánh khẩn cấp. Hãng hàng không Vietnam Airlines đã ra lệnh đình chỉ công tác của hai phi công, cùng 5 thành viên phi hành đoàn để điều tra sự việc. Phi công chính của chuyến bay là ông Pechanec Marek, quốc tịch Tiệp Khắc; còn phi công phụ là ông Đỗ Hoàng Nam.

Liên tiếp thời gian gần đây, một loạt sự kiện đáng ngại xảy ra trong hoạt động của ngành hàng không Việt Nam, khiến dư luận kinh sợ. Mới hôm 20 tháng 11, đài không lưu phi trường Tân Sơn Nhất bị tê liệt hoạt động vì nhân viên sơ suất làm tắt nguồn điện. Tổng cộng 92 chuyến bay của nhiều hãng hàng không trên thế giới bị ảnh hưởng vì tai nạn này. (Song Châu)