24/11/2014 | 0

Đình chỉ công tác 5 cán bộ vụ đài không lưu Tân Sơn Nhất

Đình chỉ công tác 5 cán bộ vụ đài không lưu Tân Sơn Nhất

Ông Đinh Việt Thắng, tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý Bay Việt Nam nói rằng, nguồn điện của Đài Không lưu không bao giờ bị ngắt, nếu không có “sự tác động lầm lẫn của con người”.

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam Đinh La Thăng đã đòi đuổi việc tất cả nhân viên yếu kém của Công ty Quản lý bay Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ mới có 5 cán bộ của Công ty Quản lý Bay Việt Nam bị đình chỉ công việc tạm thời trong vòng 15 ngày, gồm kíp trưởng Lê Trí Tình; nhân viên kíp trực Phạm Văn Dũng; Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật Trần Công; Trưởng Trung tâm kỹ thuật Lê Văn Tính và Phó Trung tâm kỹ thuật Nguyễn Quốc Phú.

Vụ mất điện tại đài Không lưu Tân Sơn Nhất khiến 62 chiếc máy bay không thể hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất theo lộ trình và làm ảnh hưởng đến 92 chuyến bay khác. Trong vòng gần 2 tiếng đồng hồ giữa trưa ngày 20 tháng 11, 2014, phi trường Tân Sơn Nhất mất khả năng tiếp nhận các chuyến bay đến và đi, đồng thời làm ảnh hưởng cả các chuyến bay đi ngang không phận Sài Gòn.

Có 5 chiếc máy bay của Vietnam Airlines phải hạ cánh xuống Đài Loan, Nam Vang của Cam Bốt thay vì Tân Sơn Nhất, và 4 chiếc khác phải bay lòng vòng trên không trung, bị thiệt hại hàng trăm triệu Mỹ Kim tiền xăng và tiền phục vụ thêm thức ăn, thức uống cho hành khách.

Cục Hàng không Việt Nam thừa nhận rằng, vụ mất điện tại đài không lưu Tân Sơn Nhất kể trên là sự kiện trầm trọng chưa từng xảy ra. Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng tuyên bố, sẽ cho tổ chức thi tuyển để chọn người cho chức vụ chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Quản lý Bay, mà ông cho rằng đang cần phải thay đổi.

Ông Thăng cũng cho rằng không loại trừ khả năng có sự phá hoại qua vụ đài không lưu Tân Sơn Nhất bị mất điện. (Song Châu)