23/12/2017 | 0

Đình chỉ 8 viên chức hải quan Nội Bài vòi tiền Việt kiều về nước

Đình chỉ 8 viên chức hải quan Nội Bài vòi tiền Việt kiều về nước

Tổng Cục Hải Quan CSVN hôm Thứ Năm 21/12 yêu cầu hải quan thành phố Hà Nội đình chỉ công việc của một nhóm viên chức phi trường Nội Bài, vì đã “làm luật” với một Việt kiều từ Nhật Bản về nước, mang theo nhiều kiện hàng đồ từ thiện và gia dụng.

Theo báo Dân Trí, có 8 người bị đình chỉ công việc, trong đó có một lãnh đạo chi cục, hai lãnh đạo đội và 5 nhân viên thuộc đội thủ tục hành lý nhập cảng.

Trước đó, vào hôm 17 tháng 12, trên mạng xã hội Facebook và YouTube xuất hiện những đoạn phim quay cảnh một nữ Việt kiều từ Nhật Bản về phi trường Nội Bài mang theo năm kiện hàng. Theo người quay phim là bà N.T.D. cho biết, hai viên chức hải quan, một người mặc quân phục nhưng không gài cúc áo, còn người kia mặc thường phục mùi men rượu nồng nặc, đã “làm luật” khi yêu cầu bà đóng 5 triệu đồng mỗi kiện hàng mới được thông quan. Người phụ nữ giải thích rằng kiện hàng toàn quần áo cũ để làm từ thiện và đồ gia dụng. Do không chịu đóng tiền, bà bị hai viên chức hải quan này đưa vào một phòng riêng để mở tung các kiện hàng ra kiểm tra.

Đây không phải là một trường hợp ngoại lệ. Trước nay nhiều du khách đi du lịch ở nước ngoài trở về đều bị nhân viên hải quan phi trường Nội Bài “làm luật” kiểu này. Nhiều người không muốn bị gây khó dễ cho các kiện hàng đã phải “lì xì” tiền café, tiền ăn sáng… cho các viên chức hải quan.

Nguyên Nguyễn / SBTN