17/01/2015 | 0

Điều trị thử nghiệm bệnh nhân HIV tại trường đại học UC Davis

Điều trị thử nghiệm bệnh nhân HIV tại trường đại học UC Davis

Davis, California. (CBS) – Đây không phải là một phòng thí nghiệm bình thường tại trường đại học UC Davis. Các nhà nghiên cứu ở đây đang phát triển một ngành khoa học hiện hữu.

Những gì họ phát hiện gần đây mang đến cho bệnh nhân HIV một điều hy vọng. Ở tuổi 60, Paul Curtis có vẻ là một người tràn đầy sức khỏe. Ông tập thể dục, ăn ngon miệng và nghỉ ngơi nhiều. Nhưng cách đây 30 năm, Paul được chẩn đoán dương tính với HIV. Các bác sĩ cho biết ông chỉ sống được một hoặc hai năm là tối đa. Và ông đã chứng minh họ nói sai. Với căn bệnh này, mệnh lệnh đưa ra là bệnh nhân phải uống thuốc liên tục, do đó mỗi ngày Paul uống hơn 40 viên thuốc và ông không bỏ qua một ngày nào. Chỉ cần quên uống thuốc một ngày, virus phát triển nhanh chóng. Paul là một trong hàng triệu người trên thế giới chờ đợi một phép lạ.

Các nghiên cứu trước đó được thực hiện, nhưng không nghiên cứu nào chứng minh cách chống lại virus HIV bằng liệu pháp tế bào gốc. Tiến sĩ Joe Anderson của trường đại học UC Davis nói cho tới nay, đây là cách tốt nhất tiếp cận với liệu pháp gien tế bào gốc để tiêu diệt virus HIV. Ông phát triển thành công tế bào gốc người được biến đổi gien để chống lại lây nhiễm nơi chuột. Khi ông đưa virus HIV vào lũ chuột có tế bào gốc kháng nhiễm HIV, ông thấy sự lây nhiễm bị chặn lại. Paul tình nguyện thử nghiệm liệu pháp mới, và ông vẫn lạc quan một cách thận trọng. (Mai Đức)