28/01/2015 | 0

Điều trần việc điệp viên Nga bị đầu độc

Điều trần việc điệp viên Nga bị đầu độc

Luân Đôn, Anh quốc. (Reuters) – Theo giới truyền thông Anh quốc, các nhân viên điều tra vụ cựu điệp viên KGB của Nga, Alexander Litvinenko bị sát hại cho rằng, mọi việc xảy ra chung quanh cái chết của ông là những sự kiện rất quan trọng.

Đây là cuộc điều tra được công chúng chờ đợi trong thời gian dài đến 8 năm kể từ khi Litvinenko qua đời. Ông lâm trọng bệnh sau khi uống một ly nước trà có chứa phóng xạ cực độc tại một khách sạn ở Luân Đôn, và chết trong vòng 3 tuần lễ sau. Một nhân viên điều tra, Robert Owen nói rằng, cái chết của Litvinenko có nhiều sự kiện hết sức quan trọng, lôi cuốn sự chú ý của dư luận thế giới. Khi còn nằm trên giường bệnh, Litvinenko tố cáo tổng thống Nga, Vladimir Putin đã ra lệnh sát hại ông. Các viên chức Anh quốc cũng nói có chứng cứ cho thấy, hai cựu nhân viên tình báo Nga KGB, đồng đội của Litvinenko can tội giết người. Luật sư điều tra Robert Tam điều trần trước toà, nói rằng Litvinenko cố bảo vệ Boris Berezovsky, một chính khách Nga đang trú ngụ tại Luân Đôn và giúp đỡ ông này về mặt tài chính. Ông Robert Tam nói: “Có chứng cứ cho thấy hồi năm 1997, bộ phận mà ông Litvinenko làm việc ra lệnh phải giết ông Boris Berezovsky, nhưng Litvinenko không đồng ý. Livinenko đã cảnh cáo Boris Berezovsky và cố gắng giải thích vấn đề cho nhà lãnh đạo cao cấp của FSB, tức là Tổng cục an ninh liên bang Nga, trước đây là cơ quan tình báo Nga KGB.

Điều này được xác định trong một cuộc họp hồi tháng 7, năm 1998 giữa Litvinenko và người đứng đầu FSB vừa được chỉ định là ông Vladimir Putin. Năm 2013, chính phủ Anh đã từ chối, tuy nhiên, có thể vì tình hình bang giao căng thẳng với nước Nga hiện nay khiến chính phủ Anh quyết định mở cuộc điều tra về nguyên nhân dẫn đến cái chết của cựu điệp viên tình báo Nga, Litvinenko. (Song Châu)