22/02/2016 | 0

Điều tra viên nhận hối lộ để giúp nghi can tại ngoại

Điều tra viên nhận hối lộ để giúp nghi can tại ngoại

Ông Trần Minh Lợi

Theo kết luận của cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, sự việc xảy ra vào tháng 3/2015, tại nhà của ông Vũ Quang Tuấn (32 tuổi, xã Đray Bphăng, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk), công an huyện đã bắt quả tang 7 người đang đánh bạc. Tại hiện trường, công an thu giữ hơn 4 triệu đồng.

Sau đó, công an huyện Cư Kuin đã ra quyết định khởi tố 7 người vì tội “đánh bạc”, và ra quyết định bắt giam 4 người, 3 người khác được cho tại ngoại. Vụ án được giao cho điều tra viên Hoàng Đình Nam thụ lý.

Sau khi bị bắt giam, nhiều lần gia đình và người thân của Vũ Quang Tuấn đã đến công an huyện Cư Kuin để xin cho nghi can được tại ngoại. Song, tất cả những lần ấy đều nhận được cái lắc đầu.

Đến ngày 16/4/2015, một nghi can trong vụ án được công an cho tại ngoại đã dẫn người thân của Tuấn đến gặp điều tra viên Nam để nhờ giúp đỡ. Nam đồng ý và sau đó đã làm báo cáo, đề nghị gửi lên lãnh đạo cho cả 4 bị can được tại ngoại.

Ngay cùng ngày, 4 nghi can được tại ngoại.

Hôm sau, người nhà của Vũ Quang Tuấn đến gặp Nam để đưa 30 triệu đồng vì đã giúp cho nghi can này được tại ngoại. Ngoài việc nhận tiền từ Tuấn, một nghi can khác trong vụ án là Võ Hùng Dũng (45 tuổi) cũng đã nhờ người thân tiếp cận với Nam, đưa cho Nam 20 triệu để “giúp” Dũng được tại ngoại.

Trong cả hai lần đưa và nhận tiền, người nhà của nghi can đều ghi âm, ghi hình đầy đủ.

Ông Trần Minh Lợi, một người nổi tiếng ở huyện Cư Kuin vì đã phanh phui hàng chục vụ hối lộ, tham nhũng, buôn gỗ lậu…của các cơ quan tố tụng ở Đắk Lắk đã tập hợp tất cả những tài liệu từ người thân của các nghi can, rồi từ đó đâm đơn tố cáo gửi lên Viện kiểm sát nhân dân Tối cao.

Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân Tối cao kết luận hành vi của Nam bị quy vào tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Ngọc Quân / SBTN