08/12/2017 | 0

Điều tra vai trò Wikileaks trong cuộc bầu cử 2016 và lấy cắp tài liệu mật CIA

Điều tra vai trò Wikileaks trong cuộc bầu cử 2016 và lấy cắp tài liệu mật CIA

Washington, D.C. (Reuters)- Theo nguồn tin đáng tin cậy, tổ chức WikiLeaks và nhà sáng lập Julian Assange đang là đối tượng của 3 cuộc điều tra của quốc hội, và một cuộc điều tra của tổ chức hình sự liên bang Hoa Kỳ.

Nguồn tin xin được giấu tên cho hay, Uỷ Ban Tình Báo của Thượng Viện và Hạ viện Hoa Kỳ cũng như các nhà lãnh đạo của Uỷ ban Tư pháp Thượng Viện đang điều tra vai trò của trang mạng này trong chiến dịch bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. WikiLeaks đã công bố nội dung hàng ngàn thư điện tử của đảng Dân chủ và cá nhân ông John Podesta, chủ tịch uỷ ban vận động bầu cử của ứng cử viên tổng thống Hilary Clinton năm 2016.

Một phúc trình được công bố hồi tháng 1 năm nay nói rằng, tổ chức tình báo Hoa Kỳ CIA, Tổ Chức An Ninh Quốc Gia và Điều Tra của Liên bang Hoa Kỳ, FBI tố giác tình báo Nga đột nhập để lấy trộm thông tin của đảng Dân chủ và của ông John Podesta, để sau đó chuyển cho WikiLeaks thông qua các tổ chức trung gian. Tài liệu này gồm hơn 44,000 bức thư điện tử, và 17,000 tài liệu đính kèm trộm được của Uỷ Ban Dân Chủ Quốc Gia, được tung lên trên trang mạng WikiLeaks hồi tháng 7 năm 2016.

Uỷ Ban Tình Báo Hạ viện đã yêu cầu con rể của tổng thống Trump, Jared Kushner cung cấp các thư điện tử liên quan tới WikiLeaks. Các công tố viên liên bang tại Alexandria, Virginia cũng đã tiến hành cuộc điều tra hình sự liên quan đến phương cách mà WikiLeaks tiến hành để thu thập hàng ngàn tài liệu của chính phủ Hoa Kỳ, gồm các tài liệu của CIA và hầu hết các tài liệu kỹ thuật tối mật của tổ chức phản gián Hoa Kỳ.  Assange hiện sống tại tòa đại sứ Ecuado ở Luân Đôn nhiều năm qua với tư cách người tị nạn. (Mai Đức)

TAGS: wikileaks