18/02/2019 | 2

Điều tra sự liên hệ giữa Hiệp hội Súng trường NRA và Nga

Điều tra sự liên hệ giữa Hiệp hội Súng trường NRA và Nga

Ảnh: ABC News

Washington DC – Hai dân biểu Dân Chủ tại Hạ Viện mới đây đã mở cuộc điều tra nhắm vào điều mà họ gọi là mạng lưới quan hệ phức tạp giữa các thành viên Hiệp hội Súng trường Quốc gia NRA và những người Nga có liên hệ với điện Kremlin.

Trong lá thư gởi chủ tịch NRA Wayne LaPierre, dân biểu Ted Lieu của California và dân biểu Kathleen Rice của New York bày tỏ lo ngại về việc NRA nói rằng tổ chức này không liên quan gì đến chuyến thăm Moscow của một số thành viên cap cấp trong hội.

Tuy đại diện NRA nói rằng, ông LaPierre đã phản đối và cấm các thành viên tham gia chuyến đi, nhưng các email nội bộ của NRA và các hình ảnh đăng trên mạng lại cho thấy tổ chức này đã tham gia đáng kể vào việc lên lịch trình cho chuyến thăm Nga.

Dân biểu Lieu, thành viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện, và bà Rice, thành viên Ủy ban Nội an Hạ Viện, cho rằng sự bất đồng này là dấu hiệu cho thấy sự gian trá, và yêu cầu được cung cấp hồ sơ về mọi sự liên lạc, các cuộc họp, và các giao dịch tiền bạc, giữa viên chức NRA và những người có liên quan đến Nga. Cho rằng NRA có liên hệ thân thiết với ban tranh cử của Tổng thống Trump, ông Lieu và bà Rice cho rằng điện Kremlin có thể đã dùng NRA để chuyển nguồn tiền nước ngoài vào hệ thống bầu cử Hoa Kỳ.

Đại diện NRA cho biết, chuyến đi Moscow nhắc đến trong thư của các dân biểu diễn ra vào năm 2015, và những người tham gia không được coi là đại diện cho NRA. Trong chuyến đi vào tháng 12/2015, các thành viên NRA đã gặp gỡ một số viên chức cao cấp của Kremlin, và sự việc chỉ bị chú ý sau khi nữ điệp viên Nga Maria Butina bị bắt và nhận tội. Cô Butina mối quan hệ với nhiều thành viên NRA và đã tham gia và việc tổ chức chuyến đi. (Ngô Bảo)