Đang tải...
22/10/2016 | 1

Điều tra quốc tế cho thấy quân đội Syria thực hiện cuộc tấn công bằng khí độc lần thứ 3

Điều tra quốc tế cho thấy quân đội Syria thực hiện cuộc tấn công bằng khí độc lần thứ 3

Idlib, Syria. Reuters – Theo một báo cáo bí mật trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào hôm 21/10, một cuộc điều tra quốc tế kết luận rằng quân đội chính phủ Syria chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công bằng khí độc lần thứ 3.

Phát hiện này dấy lên nghi vấn liệu Nga có liên quan tới sự việc thành phố Idlib bị thả khí độc, sau khi trực thăng Nga bị bắn rơi không. Đây là báo cáo thứ 4 sau cuộc điều tra kéo dài 13 tháng của Liên Hiệp Quốc, kết hợp Tổ chức cấm Vũ khí Hóa học OPCW, là cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu. Báo cáo nói rằng quân đội Syria tấn công làng Qmenas thuộc thành phố Idlib bằng khí độc, vào ngày 16 tháng 3 năm ngoái.

Reuters xác nhận nhìn thấy báo cáo này. Video nghiệp dư ghi ngày 16 tháng 3 năm 2015 mà Reuters có được, cho thấy cảnh hỗn loạn tại một bệnh viện dã chiến ở Idlib, sau khi nơi này bị tấn công bằng khí độc. Nhiều người quằn quại đau đớn khi được cho thở oxy. Nhiều người ho dữ dội và la hét khi được đưa vào bệnh viện. Trong video, một nhân viên bảo vệ dân sự cho biết nhóm người của ông vội vã tới làng Qmenas sau khi nghe tin quân đội Syria thả bom thùng xuống làng này. Tới nơi, ông chứng kiến nhiều người bị nghẹt thở vì hít phải khí độc được cho là khí chlo.

Các cuộc điều tra trước đó cũng kết luận quân đội Syria tấn công làng Talmenes ngày 21 tháng 4 năn 2014, và làng Sarmin ngày 16 tháng 3 năm 2015 bằng khí chlo. (Mai Đức)

Loading...