15/09/2018 | 1

Điều tra ngầm EIA: Việt Nam là trung tâm buôn ngà voi quốc tế ngày càng lớn

Điều tra ngầm EIA: Việt Nam là trung tâm buôn ngà voi quốc tế ngày càng lớn

Ảnh: ITV News

Chỉ hai năm sau khi Việt Nam tổ chức một hội nghị quốc tế về nạn buôn lậu động vật hoang dã, với Hoàng Tử William của Anh Quốc là một diễn giả chính, thì Việt Nam bị phát giác là một nước tham gia ngày càng sâu rộng vào tệ nạn buôn lậu ngà voi quốc tế.

Cơ Quan Điều Tra Môi Trường EIA trong tuần này công bố kết quả một cuộc điều tra trong hai năm, qua đó những nhân viên ngầm của họ đã thâm nhập được vào một mạng lưới những tổ chức buôn lậu ngà voi và sừng tê giác ở Việt Nam. Các tổ chức buôn lậu tinh vi đặt mua ngà voi và sừng tê giác từ Mozambique, chở bằng tàu thủy sang Malaysia, đưa bằng máy bay tới Lào, vào Việt Nam bằng đường bộ, rồi cuối cùng bán cho khách hàng Trung Cộng tại những trung tâm buôn bán ở ngay miền Bắc Việt Nam.

Được biết một số phương pháp giấu ngà voi gồm bọc trong sáp và giấu trong bọng cây. Các nhân viên điều tra tin rằng, từ đầu năm 2016 tới cuối năm 2017, ít nhất 22 chuyến hàng đã được vận chuyển trót lọt, với khoảng 19 tấn ngà, trị giá khoảng 14 triệu Mỹ kim ngoài chợ đen. Các cảnh sát viên, binh sĩ và viên chức thuế quan tại Châu Phi và Châu Á đều được hối lộ để làm ngơ cho số hàng này qua lọt.

Báo cáo của EIA ghi nhận một trong những thời khắc gây sốc nhất, là khi các nhân viên điều tra ngầm của họ giả làm người mua và được đưa vào một cửa hàng ở Hà Nội. Tại đây, họ được đưa đi xem một chuyến hàng mới tới. Ngà voi nằm chất đống trên đất tổng cộng khoảng 500kg, được vận chuyển trong một chuyến hàng nặng 1.5 tấn, và khối lượng ngà voi này đến từ khoảng 150 con voi.

EIA cho rằng do kết quả của hoạt động săn trộm này, loài voi ở Mozambique ngày nay lâm vào tình trạng cực kỳ nguy cấp. Dân số voi ở nước này đã giảm từ hơn 11 ngàn con xuống chỉ còn hơn một ngàn con.

Huy Lam / SBTN