14/12/2018 | 8

Điều tra chi tiêu ngân sách của ủy ban tổ chức lễ nhậm chức cho Tổng thống Trump

Điều tra chi tiêu ngân sách của ủy ban tổ chức lễ nhậm chức cho Tổng thống Trump

Ông Richard Gates - Reuters

Washington, DC / New York – Vào hôm thứ Năm (13 tháng 12), tờ Wall Street Journal trích dẫn một số nguồn tin cho biết, các biện lý liên bang đang điều tra nghi vấn ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump sử dụng sai mục đích một phần số tiền quyên góp 107 triệu Mỹ kim.

Theo tờ Wall Street Journal, văn phòng biện lý Manhattan đang đảm nhận quá trình điều tra nghi vấn các nhà quyên góp dùng tiền đổi lấy sự nhượng bộ chính sách, nhằm gây ảnh hưởng đến vị thế của chính quyền, hoặc mua chức vụ trong chính quyền mới. Phản ứng trước thông tin này, luật sư Rudy Giuliani nói với Reuters rằng, Tổng thống Trump không can dự vào hoạt động của ủy ban tổ chức lễ nhậm chức.

Cuộc điều tra mới nhất diễn ra giữa lúc Tổng thống Trump đang đối mặt với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cũng như cuộc điều tra về số tiền chi trả cho những phụ nữ được cho là từng quan hệ tình cảm với tổng thống, và cuộc điều tra về chi tiêu của tổ chức Trump Foundation.

Theo tờ Journal, cuộc điều tra nhằm vào ủy ban tổ chức lễ nhậm chức bắt nguồn từ các tài liệu, do điều tra viên thu thập từ cựu luật sư Michael Cohen.

Hãng tin Reuters cho biết, mặc dù số tiền quyên góp cho hoạt động tranh cử bị giới hạn bởi luật tài chính tranh cử, nhưng ủy ban tổ chức lễ nhậm chức có thể nhận mọi khoản quyên góp tùy ý. Theo Ủy ban Bầu cử Liên bang, số tiền mà ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng thống Trump thu về đã đạt mức cao kỷ lục, phần lớn đều đến từ khoản quyên góp của nhà đầu tư bất động sản Thomas Barrack.

Các biện lý đã thẩm vấn cựu phụ tá tranh cử kiêm chủ tịch ủy ban tổ chức lễ nhậm chức Richard Gates, đồng thời thu thập tài liệu của ông Franklin Haney – một nhà đầu tư đã đóng góp 1 triệu Mỹ kim cho ủy ban tổ chức lễ nhậm chức. Theo tờ Journal, sau khi đóng góp khoản tiền này, ông Haney đã thuê luật sư Cohen để giúp ông mượn 5 tỷ Mỹ kim của Bộ Năng lượng. Hiện nay, đơn xin vay tiền của ông Haney vẫn chưa được cơ quan này thông qua. (Mộc Miên)