06/04/2016 | 0

Điều kiện sống khó khăn ở trại Idomeni

Điều kiện sống khó khăn ở trại Idomeni

Idomeni, Greece. (Reuters) – Một số người tỵ nạn trong trại Idomeni với dân số 12,000 người, cho biết vào hôm thứ Tư, là các điều kiện ở trại đã trở nên tồi tệ hơn, và việc tiếp tục sống ở đó là “không thể được”.

Tuy nhiên, hầu hết những người trong số này đã phản đối việc di chuyển đến các trại chính thức được thành lập bởi chính phủ Hy Lạp, vì vẫn còn giữ hy vọng biên giới với Macedonia sẽ được mở ra và họ có thể tiếp tục cuộc hành trình của họ đến Tây Âu. Một thanh niên 20 tuổi, Ibrahim nói với Reuters là ‘ điệu kiện rất khó khăn ở đây, và không thể tiếp tục sống như thế này’. Anh nói thêm ”thà là tôi sẽ quay trở lại Syria và chết ở đó’. Trại Idomeni không nằm trong một thỏa thuận mới của Liên Âu theo đó các người di cư bất hợp pháp sẽ bị đưa từ Hy Lạp về lại Turkey.

Kể từ khi thỏa thuận này bắt đầu có hiệu lực vào Thứ hai tuần này, 202 người, phần lớn từ Pakistan, đã được đưa về Turkey từ Hy Lạp, với một số nhiều hơn nữa sẽ bị trả về trong tuần này. Tại trại Idomeni, nơi hàng ngàn người Syria, Iraq, Afghanistan và những người khác đã dựng tạm các lều hoặc dùng các toa xe lửa và các hình thức khác để ở tạm. Tình trạng rất là khó khăn cho các người di cư và cả các nhân viên cứu trợ đang cố gắng để giúp đỡ họ. Cho đến nay, chính phủ Hy Lạp đã cho biết họ sẽ không sử dụng vũ lực để giải tán trại. Các giới chức Hy lạp đã nói với các di dân là họ chỉ có thể nộp đơn trong một chương trình tái định cư châu Âu, chỉ khi nào họ chịu đi đến các trung tâm tiếp nhận chính thức.

Tuy nhiên, chỉ có một ít người tỵ nạn ở Idomeni tin vào hứa hẹn này. Kể từ ngày 25 tháng ba, chỉ có khoảng 1,000 người đã rời trại, mặc dù các điều kiện khó khăn ở đây. (Lê Hoàng)