05/05/2017 | 0

Điều khoản về người có tiền sử bệnh của dự luật bảo hiểm sức khỏe mới khác với Obamacare

Điều khoản về người có tiền sử bệnh của dự luật bảo hiểm sức khỏe mới khác với Obamacare

Walker, Louisiana. (CBS) – Trong các điều khoản được bổ sung cửa dự luật bảo hiểm y tế mới có điều khoản tài trợ cho người có tiền sử bệnh khi mua bảo hiểm, nhưng không theo cách Obamacare.

Robin Parrott là mẹ của 4 con nhỏ, cư dân Walker, Louisiana, cho biết buổi bỏ phiếu hôm qua bắt đầu gây lo lắng cho cô. Robin thú nhận dự luật bảo hiểm sức khỏe thật là đáng sợ. Cô lo lắng trước tác động mà gia đình cô sẽ gánh chịu, cũng như trước chồng hóa đơn y tế mà họ sẽ phải trả. Collin là cậu con trai 3 tuổi của Robin, bị căn bệnh mãn tính về thận có tên hydronephrosis. Bệnh này gây ra sự tắc nghẽn khiến quả thận bên phải của Collin không hoạt động. Nếu không có bảo hiểm, gia đình Robin sẽ mắc nợ ngập đầu và cho tới cuối đời cũng không trả hết nợ.

Dự luật của Hạ Viện cho phép tiểu bang nộp đơn xin miễn trừ để tiền thanh toán bảo hiểm của liên bang được bảo đảm. Muốn được như vậy, tiểu bang phải thiết lập một khoản tiền có nguy cơ cao, và số tiền này được sử dụng để trả bảo phí đắt tiền. Trở lại Louisiana, các viên chức không dấu hiệu gì cho thấy họ sẽ tìm kiếm sự miễn trừ.

Cũng liên quan đến vấn đề này, con số 8 tỉ Mỹ kim được 2 dân biểu Cộng Hòa Fred Upton (Michigan) và Billy Long (Missouri) đề nghị đưa vào ngân sách trong 5 năm, để hỗ trợ cho những người có tiền sử bệnh, đã giúp tăng thêm 2 phiếu tạo chiến thắng bước đầu cho tổng thống Trump trong việc xóa bỏ Obamacare.  Tờ The Hill đưa ra phân tích của cơ quan bảo hiểm phi đảng phái Kaiser Family Foundation cho biết, con số trên không thực tế. Còn phân tích của cơ quan nghiên cứu Center for American Progress đưa ra kết quả, cho thấy trên thực tế thiếu tới 200 tỉ USD để tài trợ cho những rủi ro về nhóm những người có tiền sử bệnh.  Cho nên, con số 8 tỉ mà 2 dân biểu Upton và Long đề nghị là quá nhỏ bé.  Dưới thời chính phủ Obama đã tính toán thiếu xót về khoản chi phí này. Tình trạng ngân sách chỉ có thể chi trả cho 375,000  trong khi có từ 2 đến 4 triệu người trong nhóm có tiền sử bệnh.

Thượng nghị sĩ Chuck Schummer đã ví von: ngân sách này giống như liều thuốc ho cho người bệnh ung thư thời kỳ giai đoạn thứ tư. (Mai Đức)

TAGS: obamacare